Bài học

Những đức tính cần rèn luyện từ Benjamin Franklin

Những đức tính cần rèn luyện từ Benjamin Franklin

Những đức tính cần rèn luyện từ Benjamin Franklin: Cách bạn suy nghĩ sẽ quyết định cách bạn hành động. Những tư duy đúng đắn chắc chắn sẽ giúp bạn đạt tới mục tiêu lớn.

Benjamin Franklin là một trong những người sáng lập nước Mỹ và nổi tiếng với sự ham hiểu biết ở các lĩnh vực đa dạng. Là con người của hành động, Benjamin Franklin luôn ham hiểu biết và say mê tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau. Không chỉ là một chính trị gia, ông còn là một nhà văn, nhà phát minh nổi tiếng với những phát minh như cột thu lôi, kính 2 tròng và bếp lò FranklinVà ông cũng là người được in chân dung trên tờ tiền Mỹ với mệnh giá cao nhất 100 USD.

Ông còn thành lập thư viện và sở cứu hỏa đầu tiên tại Philadelphia. Ông là một trong những người đầu tiên ủng hộ bảo hiểm tương hỗ và tám lần vượt Đại Tây Dương.

Rõ ràng, Benjamin Franklin là người biết cách biến mọi điều thành hiện thực. Và tự phát triển là một nỗ lực bền bỉ trong suốt cuộc đời vĩ đại ông sống.

1. 13 phương châm sống bất hủ của Benjamin Franklin

Benjamin Franklin (1706-1790) là một trong những nhân vật lịch sử có đóng góp quan trọng đối với sự ra đời của đất nước Hoa Kỳ. Ông là một người đa tài với sự hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, chính trị, phát minh và ngoại giao.

Thành công của Franklin hoàn toàn đến từ việc tự học để hoàn thiện bản thân. Thuở bé, ông không được đi học nhiều nhưng nhờ khả năng tự học hàng đêm đã đưa Franklin đến với tượng đài của một doanh nhân thế giới. Ông chân thành, chính trực và nghĩa khí.

Dưới đây là 13 đức tính tốt và 5 câu danh ngôn của Franklin đã dùng để rèn luyện mỗi ngày. Tất cả những điều này đã giúp ông trở thành một con người khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

1.1. Chừng mực

Temperance : Eat not to dullness; drink not to elevation.

Chừng mực: Không ăn đến chán, không uống quá nhiều.

Franklin đặt đức tính này vào đầu danh sách vì ông cho rằng nó sẽ giúp ông rèn luyện khả năng kiềm chế các ham muốn khác của mình (Self-discipline), đồng thời cũng là nền tảng để hình thành được 12 thói quen tốt còn lại.

1.2. Yên lặng

Silence. Speak not but what may benefit others or yourself; avoid trifling conversation.

Yên lặng: Chỉ nói những gì có lợi cho người khác hoặc bản thân, tránh những chuyện vặt vãnh không đâu.

Một người đàn ông buộc phải học được khi nào nên nói và khi nào không nên mở miệng.

1.3. Trật tự

Order. Let all your things have their places; let each part of your business have its time.

Trật tự: Sắp xếp mọi thứ theo trật tự và phân chia công việc theo thời gian dành riêng.

Một hệ thống phức tạp sẽ càng khiến cuộc sống mất cân bằng. Do vậy, hãy tạo ra những thay đổi nhỏ trước khi mọi thứ trở nên hỗn loạn.

1.4. Kiên định

Resolution. Resolve to perform what you ought; perform without fail what you resolve.

Kiên định: Quyết tâm làm điều phải làm và đã làm thì làm cho bằng được.

Sự kiên định sẽ giúp một người đàn ông đạt được thứ anh ta muốn.

1.5. Tiết kiệm

Frugality. Make no expense but to do good to others or yourself; i.e., waste nothing.

Tiết kiệm: Không tiêu pha gì khác ngoài những thứ tốt cho bản thân hoặc kẻ khác, chẳng hạn như không hoang phí bất cứ thứ gì.

Một nguyên tắc cơ bản nhất của tất cả các quy tắc về sống tiết kiệm đó chính là hãy tiêu xài ít hơn số tiền bạn kiếm được.

1.6. Chăm chỉ

Industry. Lose no time; be always employ’d in something useful; cut off all unnecessary actions.

Chăm chỉ: Không phí hoài thời gian vô ích, luôn sử dụng thời gian vào những việc có ích và loại bỏ những việc làm không cần thiết.

Chăm chỉ là phẩm chất tiêu biểu của một người đàn ông đích thực.

1.7. Thành thật

Sincerity. Use no hurtful deceit; think innocently and justly, and, if you speak, speak accordingly.

Thành thật: Không sử dụng mánh khóe để hại người, suy nghĩ ngay thẳng, công bằng và nói đúng những gì nghĩ trong đầu.

Lừa dối, chơi khăm, “buôn chuyện” hay yêu bản thân mình thái quá sẽ không làm nên một người đàn ông mẫu mực.

1.8. Công bằng

Justice. Wrong none by doing injuries, or omitting the benefits that are your duty.

Công bằng: Không làm điều xấu với bất cứ ai hay gạt bỏ bổn phận của bản thân phải mang lại lợi ích cho người khác.

Công bằng chính là điểm khác biệt giữa một kẻ tiểu nhân và một người quân tử.

1.9. Điều độ

Moderation. Avoid extremes; forbear resenting injuries so much as you think they deserve.

Điều độ: Tránh sự thái quá, hãy chịu đựng những tổn hại chừng nào vẫn nghĩa rằng chúng xứng đáng.

Bí mật của sự hài lòng với cuộc sống đó chính là đức tính điều độ.

1.10. Sạch sẽ

Cleanliness. Tolerate no uncleanliness in body, cloaths, or habitation.

Sạch sẽ: Giữ gìn sạch sẽ bản thân, trang phục và nơi ở.

Hình thành thói quen sạch sẽ sẽ giúp người đàn ông biết chú ý hơn tới chi tiết, kỷ luật và trật tự.

1.11. Thanh tịnh

Tranquillity. Be not disturbed at trifles, or at accidents common or unavoidable.

Thanh tịnh: Không bị phân tâm bởi những điều vặt vãnh hoặc những rủi ro thông thường hoặc bất khả kháng.

Kiểm soát sự giận dữ sẽ biến một người trở thành một quý ông.

1.12. Thủy chung

Chastity. Rarely use venery but for health or offspring, never to dullness, weakness, or the injury of your own or another’s peace or reputation.

Thủy chung: Điều tiết sinh dục, chỉ để duy trì sức khỏe và nòi giống, không vì chán nản, yếu đuối hoặc làm tổn hại đến sự yên bình và thanh danh của bản thân và kẻ khác.

Tình dục sẽ là thứ “rẻ tiền” nếu như không đi kèm với tình yêu và sự chung thủy.

1.13. Khiêm nhường

Humility. Imitate Jesus and Socrates.

Khiêm nhường: Noi gương Chúa Trời và Socrates.

Sống khiêm hạ theo gương Chúa. Khiêm nhường không phải là yếu đuối, dễ phục tùng hay nhu nhược.

Dưới đây là 5 danh ngôn nổi tiếng và bài học sâu sắc của con người đa tài này giúp mỗi người chuẩn bị cho mình một tinh thần vững vàng để hành động và đạt được mọi mục tiêu mong muốn.

1. “Ngăn chặn những thói quen xấu dễ dàng hơn việc từ bỏ chúng”

Thói quen xấu là điều ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Mỗi ngày, rất nhiều người trên thế giới cố gắng ngừng hút thuốc, uống rượu…. Nhưng mỗi ngày, cũng có rất nhiều người trong số đó lại rơi vào tình trạng “tái nghiện”.

Như Franklin nói, việc ngăn chặn các thói quen xấu hình thành thì đơn giản hơn nhiều so với việc từ bỏ chúng. Bằng cách không bao giờ thử uống rượu, hút thuốc…, bạn có thể chắc chắn bản thân sẽ “không bao giờ nghiện thuốc, nghiện rượu”.

Mặt khác, phá bỏ một thói quen xấu đòi hỏi nỗ lực lớn hơn nhiều. Nó có thể phức tạp và đòi hỏi nhiều năng lượng và tài nguyên hơn việc ngăn chúng hình thành.

Khi cơ thể chúng ta trải qua quá trình bị “rút cạn” bởi các thói quen xấu, khả năng phục hồi là rất khó. Bởi vậy, đừng bao giờ yếu lòng để các thói quen xấu hình thành. Đó là chìa khóa quan trọng nhất.

2. “Đừng bao giờ nói xấu bất kỳ ai, nhưng hãy nói tất cả những điều tốt đẹp bạn biết về mọi người”

Nếu phân tích những điều chúng ta thường nói về người khác, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên bởi tần suất những lời chỉ trích, phán xét, ghen tị quá nhiều. Có lẽ, điều này xuất phát từ sự bất an và sợ hãi của chính chúng ta. Và Benjamin Franklin khuyên chúng ta nên làm điều ngược lại.

Thay đổi cách nói chuyện không hề dễ dàng. Nhưng nếu ý thức được điều đó khi “nói xấu” về ai đó, thì bạn có cơ sở để thay đổi. Cách duy nhất là thay đổi từng chút một và bắt đầu nói những điều tử tế hơn về người khác. Nếu bạn cũng muốn người khác không nói xấu bạn, bạn sẽ thực hiện được điều này.

3. “Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 100 cách để làm sai thôi”

Vì cũng là một nhà phát minh nên Benjamin cảm thấy rất nhiều áp lực sau bất kỳ thất bại nào. Sai lầm có thể khiến chúng ta cảm thấy bản thân không đủ tốt ở mọi điều, mọi nỗ lực dường như vô ích.

Tuy nhiên, Franklin vẫn kiên trì với ý tưởng của mình dù nhiều lần thất bại. Đối với ông, thất bại không thành vấn đề. Sai lầm là cơ hội để học tập. Nếu bạn đặt hết tâm trí vào việc hoàn thành một mục tiêu, thì việc kiên trì và học hỏi từ những sai lầm, thiếu sót của mình sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong lần thử tiếp theo.

Đừng sợ vấp ngã và mắc sai lầm. Bởi đó là khi chúng ta đang học hỏi và chắc chắn, bạn sẽ có thể làm tốt hơn trong lần tiếp theo. Hãy nhớ rằng, những nhà phát minh giỏi nhất đã mắc rất nhiều sai lầm trước khi họ làm đúng. Thành quả họ đạt được đánh đổi bằng rất nhiều ý chí, kiên trì và khát khao.

4. “Nghèo khó không phải điều đáng xấu hổ, nhưng che giấu cái nghèo và chấp nhận nó thì có”

Sự xấu hổ có thể khiến tinh thần của một người bị tê liệt. Tại sao ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã cảm thấy xấu hổ về mọi thứ? Xấu hổ là một cảm xúc được hình thành một cách có điều kiện gắn với những sự kiện nhất định.

Tất cả chúng ta đều có quá khứ. Giàu hay nghèo? Hình ảnh của bạn chính là những trải nghiệm bạn đã có. Trong nhiều trường hợp, bạn phải chấp nhận nơi bạn sống và những gì bạn đạt được. Bởi đó sẽ là thứ giúp bạn có sức mạnh để vượt qua những điều tiếp theo sẽ xảy ra với bạn. Theo cách suy nghĩ này, bạn nên tự hào về cuộc sống của mình, bởi đó chính là nguồn gốc của những thứ bạn có và sẽ có.

Ngoài ra, câu nói của Benjamin còn nên được hiểu trong bối cảnh: Những người giàu tự thân bị kỳ thị bởi những người xuất thân trâm anh thế phiệt. Vào thời của Benjamin, người ta tin vào sự phân tầng xã hội, những người sinh ở ở tầng lớp nào thì nên sống đúng ở tầng lớp đó.

Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh xã hội ngày nay đã khác rất nhiều. Mỗi người không thể chọn hoàn cảnh mình được sinh ra, nhưng họ hoàn toàn có thể quyết định hoàn cảnh sống và vị trí xã hội của bản thân.

5. “Nếu bạn nghi ngờ thì đừng làm gì cả”

Nghi ngờ, phân vân trước một lựa chọn là điều bình thường. Đôi khi, sự phân vân đến từ sự bất an mà chúng ta phải giải quyết. Tuy nhiên, đó là cảnh báo chúng ta trước những quyết định thiếu an toàn.

Không có quyết định quan trọng nào hoàn toàn không bị nghi ngờ. Sự nghi ngờ cho chúng ta biết rằng, đó là thời điểm quan trọng, cần sự suy xét kỹ lưỡng. Đôi khi bạn thực sự cần dừng lại và dành thời gian, nguồn lực để đưa ra quyết định đúng đắn.

Không phải lúc nào cũng ta cũng có thể giải đáp tất cả những câu hỏi mà chúng ta có. Tuy nhiên, đừng dừng lại quá lâu. Không phải lúc nào cũng có thể giải đáp tất cả các câu hỏi mà chúng ta có và đôi khi hoàn cảnh cũng không chờ đợi ai cả.

Với những bài học quý giá trên đã đưa đến thành công to lớn cho Benjamin Franklin. Chúng ta nên áp dụng những cách rèn luyện kỷ luật bản thân này vào trong cuộc sống để tu dưỡng đạo đức, phát triển bản thân lên một tầm cao và viên mãn hơn trong cuộc sống.

Theo Exploringyourmind

Bạn có thể tham khảo thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #13 phương châm sống bất hủ của Benjamin Franklin #13 phương châm sống của Benjamin Franklin #Benjamin Franklin #cách để rèn luyện bản thân #cách rèn luyện bản thân #cách rèn luyện bản thân mình #cách rèn luyện bản thân mỗi ngày #cách rèn luyện kỷ luật bản thân #Những đức tính cần rèn luyện #Những đức tính cần rèn luyện từ Benjamin Franklin #rèn luyện bản thân #rèn luyện bản thân để trưởng thành #rèn luyện bản thân là gì #rèn luyện bản thân mình #rèn luyện bản thân mỗi ngày #rèn luyện cho bản thân #rèn luyện nhân cách cho bản thân #rèn luyện tu dưỡng đạo đức bản thân #tu dưỡng rèn luyện bản thân

One thought on “Những đức tính cần rèn luyện từ Benjamin Franklin

Post Comment