Bài học

Những người không nên kết bạn

Những người không nên kết bạn

Những người không nên kết bạn. Ông bà dạy: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Việc bạn kết giao bằng hữu với ai thực ra rất quan trọng. Bạn bè là phúc khí, có thể kéo bạn xuống vũng bùn hoặc đưa bạn đến nơi có ánh nắng rực rỡ. Vì vậy, chúng ta hãy thận trọng để chọn bạn mà chơi.

CẠN TIỀN THÊM NỢ CHỈ VÌ KẾT GIAO VỚI 5 LOẠI NGƯỜI NÀY!

1. BẠN NHẬU XÃ GIAO

Khi còn trẻ, chúng ta thường thích tham gia những bữa tiệc trong men rượu say và tiếng nhạc xập xình. Ta vẫn hay lầm tưởng rằng việc tham gia vào những buổi tụ tập như vậy có thể giúp mình mở rộng các quan hệ xã hội. Nhưng nào biết khi bữa tiệc hạ màn cũng là lúc mọi người biến mất, chỉ còn lại mình bạn mà thôi.

Trên bàn tiệc, bạn với những người đó là anh em bạn bè. Sau bữa tiệc, họ còn chẳng nhớ nổi bạn tên là gì. Trong bữa tiệc, họ vỗ ngực hứa hẹn hùng hồn với bạn. Khi tiệc tan, họ lại trở mặt nhanh như trở bàn tay. Loại tình bạn này mong manh như giọt sương đêm. Khi mặt trời lên, giọt sương ấy sẽ tan biến vào không khí. Nhưng người đời vẫn cứ u mê trong lạc thú để rồi sa lầy vào chốn ăn chơi thác loạn.

Người thông minh sẽ không dựa vào người khác để khẳng định sự tồn tại của bản thân. ‘Bạn nhậu” chưa bao giờ là đối tượng để họ chú trọng vun đắp tình cảm. Họ sẽ ưu tiên thời gian cho công việc và học tập, hơn là phung phí vào những buổi ăn nhậu. Những buổi tiệc xã giao vô nghĩa làm sao bằng được những giây phút về quây quần bên gia đình. Họ sẵn sàng từ chối những buổi hội họp vô bổ để bản thân được thư giãn và nghỉ ngơi.

2. NHỮNG KẺ THAN THÂN TRÁCH PHẬN

Thím Tường Lâm là một nhân vật điển hình trong truyện ngắn Lỗ Tấn. Khi gặp người khác, thím Tường Lâm chỉ lải nhải mấy câu “Tôi thật là ngốc…” hay “Nếu như A Mao nhà tôi còn sống đến bây giờ chắc cũng lớn đến tầm này rồi.” Các câu chuyện của thím chỉ xoay quanh người chồng và con trai đã mất của mình. Cho dù đối phương có tiếp chuyện thím hay không, thím lúc nào cũng cứ nhắc đi nhắc lại nỗi bi thương ấy.

Thím Tường Lâm là hình ảnh thu nhỏ của những người hay than ngắn thở dài trong cuộc sống của chúng ta. Những người luôn coi người khác là chỗ để chỗ để giải tỏa nỗi lòng. Nhưng họ chưa bao giờ quan tâm đến cảm nhận của đối phương.

Trong các mối quan hệ thiếu cân bằng kiểu này, họ thường mang đến cho bạn những luồng năng lượng tiêu cực. Bạn cùng họ than thở, cùng họ khóc lóc để rồi bản thân cũng mệt mỏi theo họ.

Không chỉ vậy, có một số người hay oán thán, kể lể để người khác cảm thương, rồi đưa ra những yêu cầu, nhờ vả. Khi đã cảm thương với họ rồi, bạn sẽ khó lòng từ chối, đôi khi lại rước họa vào mình. Bởi những người không chịu nỗ lực, cố gắng, chỉ mải than thân, trách phận, nhận sự cảm thương của người khác thì khó lòng mà bứt phá lên được.

Người trưởng thành nên hiểu rằng: Than phiền vốn không giải quyết được vấn đề. Vì những khó khăn và thách thức của cuộc sống vẫn luôn còn đó và chúng ta thì phải tập quen với chúng. Khi quen rồi, thì dù cho có phải đơn thương độc mã, bạn vẫn sẽ thản nhiên mà vượt qua. Vì vậy, chúng ta cần phải biết làm chủ cái tâm mình, ngừng so sánh và than vãn.

Xuất phát điểm không tốt đòi hỏi ta nỗ lực cố gắng. Khi hôn nhân gặp trục trặc thì bạn hãy lắng nghe tiếng nói của con tim. Công việc không suôn sẻ, thì bạn hãy làm việc chăm chỉ và cẩn thận hơn. Nhân duyên không tốt, thì ta nên tự xem xét lại bản thân.

3. NHỮNG KẺ HAY SO ĐO, TÍNH TOÁN

Người nhiều chuyện thường thích cân đong đo đếm, thường bị coi là những kẻ thích sinh chuyện thị phi. Họ có thể sẵn sàng vì một chút lợi ích nhỏ nhoi mà tranh mà đấu với người khác, xưa nay không hề để bản thân phải chịu bất kỳ thiệt thòi nào. Dường như nhờ sự “thông minh” này của mình mà họ kiếm được không ít lợi lộc.

Họ đặt chữ “Lợi” lên vị trí hàng đầu. Họ không chịu thiệt thòi dẫu chỉ một chút, lợi lộc gì cũng muốn độc chiếm, và thích tính toán với người khác. Dường như làm như vậy sẽ sống tốt hơn người khác một chút. Kiểu người này tâm lợi ích quá nặng, coi cái lợi là nhân tố quan trọng hàng đầu trong mối quan hệ giữa người với người.

Kỳ thực, nghĩ cho kỹ thì những người nhiều chuyện, cân đong đo đếm thường sống rất mệt mỏi, không hề chiếm được chút lợi lộc nào. Ngược lại còn khiến mọi người ghét bỏ. Vì chút lợi ích nhỏ nhoi, vì những chuyện vụn vặt mà canh cánh bên lòng. Họ sống rất khổ, rất mệt, khá căng thẳng và thiếu đi niềm vui.

Làm người phải học cách chừa lại cho người khác một đường lui, bất kỳ việc gì cũng đừng nên làm quá tuyệt tình. Mọi việc đều không tức giận, không so đo tính toán được mất thì có thể giúp con người tu dưỡng tâm tính, tôi luyện ý chí, rèn luyện một phong thái siêu phàm ung dung, trầm tĩnh.

4. NHỮNG KẺ ĂN NÓI THỊ PHI

Bên cạnh chúng ta, vẫn luôn xuất hiện một số người ăn không nói có thích đặt điều thị phi. Loại người thích đâm bị thóc, chọc bị gạo này luôn mang đến rắc rối cho người khác.

Người xem thị phi chỉ thích những điều đàm tiếu về người khác mà nào có hay sự thật ra sao. Người nghe chuyện thị phi thường quên mất mình mà chỉ chăm chăm soi mói cuộc sống của người ngoài. Người nói chuyện thị phi thường hay lan truyền tin vịt mà không nghĩ đến hậu quả.

Loại người thích đổi trắng thay đen, đã phá hoại biết bao nhiêu mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người.

Tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.” Kết giao với loại người này, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Lâu dần, bản thân còn phải chịu ảnh hưởng tiêu cực về mặt tư tưởng, dễ có nguy cơ trở thành người thị phi.

Người mạnh mẽ sẽ không bao giờ ngáng đường người khác mà chỉ tập trung vào con đường của mình. Họ cũng sẽ không nhúng tay, xía mũi vào chuyện riêng của người khác mà chỉ hưởng thụ cuộc sống của bản thân.

Đứng trước thị phi, ta thà giả câm giả điếc, coi như không biết, chứ tuyệt đối đừng hùa theo. Thay vì suốt ngày bình phẩm khen chê, hãy luôn nhắc nhở mình phải không ngừng hoàn thiện bản thân.

Ở chốn đông người, ăn nói cần phải biết giữ mồm giữ miệng. Lúc ở một mình thì không nên suy nghĩ lung tung. Trưởng thành là khi ta biết giữ mình để không còn bị cuốn vào vòng xoáy thị phi.

5. KIỂU NGƯỜI HAY NÓI TÔI LÀ VẬY ĐẤY

Người nói chuyện làm tổn thương người khác, rồi lấy cớ “Tính cách tôi là vậy đấy”, “Tôi có chút thẳng thắn” để bao biện, tốt nhất nên tránh xa. Loại người này, trông có vẻ “tính cách thẳng thắn”, trên thực tế là người vô cùng ích kỷ, không quan tâm đến cảm nhận của người khác.

Rõ ràng có thể nói lời dễ nghe hơn, nhưng lại càng muốn tuôn ra lời lẽ thâm độc.

Họ thích bắt đầu câu chuyện kiểu “Ngại quá, tôi nói thẳng cậu đừng để bụng nhé…”. Trong đầu bọn họ thì đang nghĩ thầm: “Tôi có thể chửi cậu, nhưng cậu chửi lại tôi là không phải phép đâu.”

Họ cho rằng bản thân là thẳng thẳn, thật ra là loại tính cách luôn cho mình là đúng, chưa bao giờ nghĩ đến việc người nghe có tiếp nhận hay không. Loại người này đa số đều bị khiếm khuyết sự chừng mực trong giao tiếp người với người, chưa được cho phép đã vượt biên giới, xâm phạm sự riêng tư cũng như sự nhạy cảm của người khác.

Trong những mối quan hệ, chúng ta không nhất thiết phải làm người mà ai ai cũng yêu mến, nhưng ít nhất phải làm người không để bị ai ghét. Học được cách kiềm chế bản thân, đặt người khác ở trong lòng, chính là chúng ta đã xây dựng được nền tảng cơ bản cho những mối quan hệ tốt đẹp.

Sưu tầm

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #5 kiểu người bạn nên tránh xa #5 kiểu người dù thế nào cũng không nên kết bạn #5 kiểu người không nên chọn làm bạn bè #5 loại người không nên kết giao #5 loại người nên tránh xa #bạn xấu nên tránh xa #các loại người không nên kết giao #không nên chơi thân với ai #những loại bạn không nên kết giao #những loại người không nên kết giao #Những loại người không nên làm bạn #Những loại người nên tránh xa #những người bạn không nên kết thân #Những người không nên kết bạn #Tướng người không nên kết thân

3 thoughts on “Những người không nên kết bạn

Post Comment