Bài học

Bí quyết dạy con xuất chúng

Bí quyết dạy con xuất chúng

Bí quyết dạy con xuất chúng: Trên đời này, có những loại tài phú còn đáng giá hơn của cải vật chất, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời tương lai của con cái.

Người làm cha làm mẹ đều muốn dành tặng cho con cái nhiều của cải vật chất bởi vì đó thường được xem là tình yêu cơ bản nhất của cha mẹ dành cho trẻ. Nhưng trên đời này, bậc làm cha mẹ nên khôn ngoan hơn khi trao lại những món quà vô hình và vô giá cho truyền nhân của mình.

1. Rèn luyện tình yêu cho con trẻ

Khi bạn đang uống coca giải khát, hãy nghĩ xem bố mẹ thường uống gì. Khi bạn mặc những bộ quần áo đắt tiền hàng hiệu, xin hãy nghĩ xem bố mẹ bạn thường mặc ra sao. Khi bạn thoải mái tiêu pha, hãy nghĩ đến những thứ đồ bố mẹ bạn hay dùng như thế nào. Bố mẹ đã vì chúng ta mà bỏ bao công sức? Rơi bao hạt mồ hôi, đều chỉ vì mong chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những thứ chúng ta đang dùng đều là do hai bàn tay cha mẹ đem về cho. Xin hãy yêu quý bố mẹ của riêng mình, làm một người con hiếu thuận. – Khuyết danh

Đạo phụng thờ cha mẹ, đó là gốc của đức.Hiếu Kinh

Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều. Rainer Maria Rilke

Khi cha cho con, cả hai đều cười; khi con biếu cha, cả hai cùng khóc.William Shakespeare

Trong trăm đạo, đạo hiếu đi đầu. Bậc làm cha mẹ hãy rèn luyện cho con mình biết yêu thương, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Tình yêu là vô giá, nó xuất phát từ tâm, nó chính là sự quý trọng sinh mệnh con người.

Cách rèn luyện tình yêu cho con trẻ:

 • Cha mẹ hãy làm gương cho con: Ân cần chăm sóc ông bà; Cảm ơn ông bà; Dịu dàng hỏi han ông bà;
 • Kể chuyện cổ tích cho con nghe về lòng hiếu thảo
 • Tập cho con thuộc những bài hát về tình cha mẹ, ông bà
 • Giúp con hiểu hiếu thảo là gì?
 • Dạy bé chia sẻ việc nhà
 • Đưa bé đi làm từ thiện và giúp chúng hiểu mình may mắn thế nào khi có gia đình, cha mẹ bên cạnh.

Khi được sống trong một môi trường vui vẻ, chan hòa yêu thương và tình thân ái đó chính là điều dịu dàng và ngọt ngào nhất nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ.

2. Rèn luyện lòng biết ơn cho con mình

Người nào có sẵn LÒNG BIẾT ƠN sẽ được ban tặng thêm và anh ta hoặc cô ta, sẽ có dư dả đủ đầy. Người nào không có sẵn LÒNG BIẾT ƠN thì những gì anh ta hoặc cô ta có, sẽ bị tước đi. Kinh Thánh

Hay:

Kẻ nào mang ơn người mà không nỡ phụ thì làm con ắt có hiếu, làm tôi ắt được trung. – Tư Mã Quang

Lòng biết ơn có sức mạnh vô cùng lớn lao và kỳ diệu. Nếu bạn muốn con mình có lối sống tùy tiện, buông thả, nhỏ nhen không hiểu ý nghĩa của lòng biết ơn hãy nuông chiều chúng vô điều kiện.

Một đứa trẻ có lòng biết ơn lớn lên tinh thần tự lực tự cường sẽ rất cao. Chúng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về cuộc sống của mình, không tìm cách đổ lỗi.

Khi trẻ biết ơn mọi thứ trong cuộc sống mà chúng có. Chúng sẽ tự hiểu công lao dưỡng dục, sinh thành lớn lao của cha mẹ, ông bà. Chúng sẽ biết sống khiêm tốn, lễ phép, khoan dung, tự gánh vác, mang lại giá trị cho gia đình và góp phần xây dựng đất nước.

Cách rèn luyện lòng biết ơn cho trẻ:

 • Biết nói cảm ơn cha mẹ.
 • Biết nói cảm ơn người khác khi được giúp đỡ.
 • Cha mẹ làm gương lòng biết ơn của mình qua cả lời nói và hành động và trẻ tự học theo.
 • Giúp trẻ hiểu vì sao cần bày tỏ lòng biết ơn
 • Phụ giúp cha mẹ làm các việc vừa sức
 • Thường xuyên thăm hỏi người lớn trong nhà và chăm sóc ông bà khi ốm mệt…
 • Tổ chức cho trẻ tự làm các món quà nho nhỏ để tặng cho thầy cô, ông bà bố mẹ và bạn bè nhân ngày đặc biệt.
 • Cha mẹ nên đưa trẻ đến những nơi nghèo khó, làm từ thiện hay tiếp xúc với những người trọng tình trọng nghĩa. Điều này sẽ giúp trẻ học hỏi thêm nhiều điều cần thiết mà ở nhà sẽ không bao giờ có được.
 • Ghi nhật ký biết ơn: “Hôm nay, bạn cùng lớp đã tặng mình một cây viết chì” hay “Hôm nay, bố mẹ đã tổ chức tiệc sinh nhật cho mình rất vui”

3. Rèn luyện cho con khả năng chịu khổ

Chúng ta càng tiến bước trên đường đời, mọi việc lại càng khó khăn hơn, nhưng chính trong khi chống lại gian khổ mà sức mạnh nội tâm của con tim được hình thành.Vincent Van Gogh

hoặc:

Trước tiên điều tôi muốn biết không phải là bạn đã thất bại ra sao, mà là bạn đã chấp nhận nó như thế nào.Abraham Lincoln

Hay:

Trắc trở đối với đứa trẻ mà nói chưa chắc là chuyện xấu, mấu chốt nằm ở thái độ của nó đối với trắc trở.Abraham Maslow

Cuộc đời con người là rất hữu hạn. Cha mẹ khôn ngoan là người biết rèn luyện cho mình khả năng chịu được khó khăn, thử thách, khả năng chịu đựng nghịch cảnh, khả năng chịu đựng được cực khổ từ lúc bé thơ và giúp chúng mạnh mẽ vươt qua. Những bậc cha mẹ cũng cần hiểu rằng cuộc đời này mình không thể mãi bên cạnh con mình được. Chúng cần phải có một cuộc sống độc lập và tự cường.

Bậc cha mẹ nào nuông chiều con cái mình từ trong trứng nước là hủy hoại con cái mình. Có vô số trường hợp con cái gục ngã hoàn toàn sau vấp ngã khi trưởng thành, không thể đứng dậy được vì sự nuông chiều của cha mẹ từ lúc ấu thơ.

Một số điều cha mẹ có thể rèn luyện cho con mình tinh thần vượt khó:

 • Giao việc nhà cho con trẻ.
 • Trẻ lỡ té ngã để chúng tự đứng dậy.
 • Để chúng phạm sai lầm.
 • Giao việc cho trẻ từ dễ đến khó giúp nghị lực ngày một bền bỉ.
 • Cho con trẻ tự ăn.
 • Thất bại là tạm thời: Bạn đã truyền cho con lý do để hy vọng và kiên nhẫn.
 • Bất cứ khi nào có thể, hãy khuyến khích trẻ đưa ra giải pháp của mình. VD: Theo con, cả nhà mình nên đi đâu vào chủ nhật này?
 • Khen ngợi trẻ khi nó đạt được kết quả tốt.
 • Cha mẹ làm gương cho chúng noi theo.

Sự thường xuyên, kiên nhẫn và bền bỉ bất chấp mọi trở ngại, nản lòng và những điều tưởng chừng bất khả thi: Trong tất cả mọi việc, nó là sự khác biệt giữa tâm hồn mạnh mẽ và tâm hồn yếu đuối.Thomas Carlyle

4. Rèn luyện tính thành thật cho con

Có câu: Một lần bất tín, vạn lần bất tin.

Người nói được làm được, luôn giữ đúng lời mình đã hứa sẽ luôn luôn được người khác tôn trọng và nể phục. Cũng chính điều này sẽ mang lại phúc khí lớn cho người đó

Người hiểu biết có ba điều nổi trội là cái gì không biết thì trả lời là không biết, tôn trọng sự thật và tin tưởng ở chân lý.

Các bậc cha mẹ nên rèn giũa cho con mình phẩm chất này, nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không ngờ cho con mình trong tương lai.

Những lợi ích mà sự thành thật mang lại cho một người:

 • Sống thuận theo Thiên lý, tích lũy phúc báu.
 • Không cần suy nghĩ gì nhiều vì đó là lơi thật lòng.
 • Thu hút nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc đời.
 • Có nhiều quý nhân phù trợ.

5. Rèn luyện khả năng tự học suốt đời cho con

Người ta có hai cách để học hỏi. Một là đọc sách và hai là gần gũi với những người khôn ngoan hơn mình.Will Rogers

Là bậc cha mẹ, nếu yêu con, thương con sâu đậm hãy thật chú trọng rèn luyện bài học này cho con. Cha mẹ rèn cho con khả năng tự học tập suốt đời giúp con nâng cao tri thức, mở rộng suy nghĩ, tinh lọc tâm linh mà còn giúp tu tâm dưỡng tính.

“Hiền dữ phải đâu là tính sẵn Phần nhiều do giáo dục mà nên”. Theo quan niệm của Bác Hồ, con người ta khi mới sinh ra vốn bản chất là tốt lành, về sau do ảnh hưởng của giáo dục và môi trường sống cùng sự phấn đấu, rèn luyện của mỗi cá nhân mà hình thành những con người thiện, ác khác nhau.

Một số lưu ý khi rèn luyện thói quen đọc sách cho con trẻ:

 • Cần sự kiên nhẫn, không thể trong một sớm một chiều.
 • Bậc cha mẹ nên làm gương, vì con trẻ học phần lớn thông qua việc bắt chước.

6. Rèn luyện tình yêu thiên nhiên cho con

Khi tôi bận tâm về điều gì đó, tôi bỏ chút thời gian ở giữa thiên nhiên, và luôn luôn tìm được câu trả lời.Katrina Mayer

Các bậc cha mẹ nên rèn luyện cho con trẻ tình yêu với thiên nhiên. Thiên nhiên vô cùng kỳ diệu, khi chúng hòa mình vào thiên nhiên, chúng sẽ tự cảm thụ và học được nhiều bài học vô cùng quý giá.

Những bài học quý giá từ mẹ thiên nhiên:

 • Nuôi dưỡng tình yêu khám phá cuộc sống của trẻ
 • Giúp trẻ biết nảy tâm từ bi: Trẻ biết yêu quý sinh mệnh của cây cỏ, động vật
 • Giúp trẻ thấy được sự tươi mới của thiên nhiên vào mỗi sáng tinh mơ. Sự trong lành diệu kỳ khi hòa mình vào với thiên nhiên.
 • Ý thức giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên, môi trường sống
 • Trẻ biết trân quý sinh mạng mà con người có được
 • Giúp trẻ tự tin, yêu đời, sống lạc quan
 • Giúp trẻ làm tươi mới con người của mình. Đây là một bài học quan trọng để khởi động lại con người của mình sau những thất bại khi trưởng thành.

7. Danh ngôn về giáo dục con cái

Những câu danh ngôn hay về giáo dục con cái này sẽ giúp bạn có một cái nhìn khôn ngoan, những bài học sâu sắc hơn trong việc nuôi dạy con trưởng thành.

Đừng gây bất lợi cho con cái bạn bằng việc cho chúng cuộc sống dễ dàng.Robert A Heinlein

Trẻ con là những kẻ bắt chước bẩm sinh hành động giống như cha mẹ mình bất chấp mọi nỗ lực để dạy chúng cách xử thế.Khuyết danh

Hãy cho trẻ thấy làm như thế nào và đừng nói gì cả. Nếu bạn nói với trẻ, trẻ sẽ nhìn môi bạn chuyển động. Nếu bạn chỉ cho trẻ thấy, trẻ sẽ muốn tự làm.Maria Montessori

Để hỗ trợ trẻ nhỏ, chúng ta phải cho nó một môi trường cho phép nó phát triển tự do.Maria Montessori

Người phụ nữ cống hiến cho cuộc sống của nhân loại bằng cách thực hiện trách nhiệm của người mẹ cũng quan trọng trong sự phân công lao động của nhân loại như bất cứ ai khác. Nếu người mẹ quan tâm tới cuộc đời của con cái mình, và trải đường cho chúng trở thành người tốt, nếu người mẹ mở rộng những mối quan tâm của con cái và rèn luyện cho chúng biết hợp tác, công việc của người mẹ đáng giá tới mức không sự tưởng thưởng nào là đủ.Alfred Adler

Có nhiều cách làm hư con. Làm hư tinh thần bằng cách chiều chuộng quá mức; làm hư ý chí bằng cách chiều chuộng theo mọi ý thích, và làm hư trái tim nó bằng sự lo lắng phục vụ quá đáng.Khuyết danh

Không thể dạy trẻ hình thành tính cách. Nó đến từ trải nghiệm chứ không phải giải thích.Maria Montessori

Phải giáo dục trẻ em lòng vị tha chứ không vị kỷ. Muốn vậy trước hết chính bố mẹ cũng phải có lòng vị tha.Khuyết danh

Thời kỳ quan trọng nhất của cuộc đời không phải là ở tuổi học đại học, mà là thời kỳ đầu tiên, giai đoạn từ khi sinh ra cho tới khi sáu tuổi.Maria Montessori

Trẻ em phải được giáo dục, nhưng chúng cũng cần được để mặc cho tự giáo dục bản thân.Abbé Dimnet

Rất cần đến nhiều sự tế nhị và tinh tế khi chăm sóc cho tâm hồn của một đứa trẻ từ ba tới sáu tuổi, và người lớn có thể rất thiếu điều đó.Maria Montessori

Mỗi đứa trẻ được chiều chuộng đều trở thành một đứa trẻ bị ghét bỏ… Không gì ác độc hơn là nuông chiều trẻ.Alfred Adler

Hãy yêu thương con cái bằng trái tim, nhưng hãy dạy dỗ chúng bằng bàn tay.Ngạn ngữ Nga

Những đứa trẻ không biết cầu thị trở thành những người lớn thất nghiệp. Hãy dạy con mình quen đối mặt với sự hà khắc của người khác! Đó là cuộc đời, chấp nhận đi!Khuyết danh

Đừng giới hạn đứa trẻ trong hiểu biết của bản thân bạn, bởi nó được sinh ra vào thời gian khác bạn.Rabindranath Tagore

Giờ khi người lớn là một phần của môi trường quanh trẻ; người lớn phải điều chỉnh bản thân theo nhu cầu của trẻ nếu người lớn không muốn cản trở trẻ và nếu người lớn không muốn thay thế trẻ trong những hoạt động cần thiết để phát triển.Maria Montessori

Chúng ta không thể biết hậu quả của việc cấm đoán tính tự phát của trẻ nhỏ khi nó chỉ mới bắt đầu chủ động. Chúng ta thậm chí có thể bóp nghẹt chính sự sống. Thứ nhân tính bộc lộ bên dưới tất cả những chói lọi huy hoàng của trí tuệ trong suốt tuổi thơ ấu ngọt ngào và dịu dàng nên được tôn trọng đến mức như sùng kính. Nó giống như mặt trời xuất hiện trong buổi bình minh hay đóa hoa mới bắt đầu bừng nở. Giáo dục không thể hữu ích trừ phi nó giúp trẻ nhỏ mở lòng đón nhận cuộc sống.Maria Montessori

Chính môi trường sẽ dạy đứa trẻ, nếu mỗi sai lầm nó phạm phải được bộc lộ cho nó thấy, không cần sự can thiệp của phụ huynh hay giáo viên. Những người này nên yên lặng quan sát tất cả những gì xảy ra.Maria Montessori

Hãy để trẻ nhỏ tự do; hãy khuyến khích chúng, hãy để chúng chạy ra ngoài dưới trời mưa; hãy để chúng tháo giày khi tìm thấy một vũng nước; và khi cỏ trên cánh đồng ướt sương sớm, hãy để chúng chạy và dẫm lên cỏ bằng đôi bàn chân trần; hãy để chúng nghỉ ngơi yên bình khi cây cối mời gọi chúng ngủ dưới tán lá; hãy để chúng la hét và phá lên cười khi mặt trời đánh thức chúng dậy vào buổi sáng.Maria Montessori

Không thể dạy trẻ hình thành tính cách. Nó đến từ trải nghiệm chứ không phải giải thích.Maria Montessori

Cha mẹ thương con mà không dạy con, như thế là không thương con.Khuyết danh

Trẻ con là những kẻ bắt chước bẩm sinh hành động giống như cha mẹ mình bất chấp mọi nỗ lực để dạy chúng cách xử thế.Khuyết danh

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #bí quyết dạy con #bí quyết dạy con cái #bí quyết dạy con hiệu quả #bí quyết dạy con không đòn roi #bi quyet day con nen nguoi #bí quyết dạy con thành công #bí quyết dạy con thành tài #bí quyết dạy con thông minh #bi quyet day con tu hoc #bi quyet day con tu lap #Bí quyết dạy con xuất chúng #bí quyết để dạy con #bí quyết nuôi dạy con #bí quyết nuôi dạy con thông minh #Các phương pháp nuôi dạy con #cách dạy con xuất chúng #Cách nuôi dạy con từ nhỏ #Danh ngôn về giáo dục con cái #dạy con xuất chúng #Kiến thức nuôi dạy con #Phương pháp nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi #Quan điểm nuôi dạy con cái

Post Comment