Kinh doanh

Bí quyết làm giàu của Lý Gia Thành

Bí quyết làm giàu của Lý Gia Thành

Bí quyết làm giàu của Lý Gia Thành. Bí quyết làm giàu từ tay trắng này sẽ giúp bạn khởi nghiệp từ con số không, hãy nắm lấy và áp dụng nó vào cuộc sống: “TRÍ làm nên TẦM, TẦM làm nên TIỀN – Khi TẦM tới thì TIỀN sẽ tới!

Sự tiến bộ của bản thân là thước đo sự nghiệp lớn nhất, và tỷ phú Lý Gia Thành luôn tối ưu cuộc sống của mình theo trí tuệ chứ không phải đồng tiền.

1. Tuổi thơ cơ hàn, phải dừng việc học từ khi còn nhỏ

Được mệnh danh là “siêu nhân” hay “Warren Buffett châu Á” tuy nhiên tỷ phú Lý Gia Thành lại sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Con đường làm giàu của ông là chuỗi ngày cực nhọc từ tuổi 15.

Chưa đầy 16 tuổi, tỷ phú Lý Gia Thành đã phải nghỉ học nhưng đến năm 18 tuổi, bằng tài năng và thực lực của bản thân ông đã trờ thành giám đốc của một nhà máy nhựa. Cho đến nay, mặc dù đã ngoài 89 tuổi, ông Lý Gia Thành vẫn thuộc nhóm những người giàu nhất Châu Á.

Khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít hơn và ra ngoài nhiều hơn. Khi bạn giàu có, hãy ở nhà nhiều hơn và ra ngoài ít hơn. Đây là nghệ thuật sống. Nếu là người nghèo, bạn nên chi tiền cho người khác, khi đã là người giàu, bạn mới chi tiền cho chính mình”. Đây là quan điểm sống và phương châm làm giàu của tỷ phú bậc nhất Hong Kong Lý Gia Thành.

Hơn hai thập kỷ qua, tỷ phú Lý Gia Thành luôn giữ vững ngôi vị người giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc), liên tục có mặt trong bảng xếp hạng tỷ phú của tạp chí Forbes. Ông là người gây dựng hai tập đoàn lớn CK Hutchison Holdings và CK Asset Holdings. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của ông trùm kinh doanh Hong Kong hiện dao động quanh mốc 34,3 tỷ USD và xếp thứ 43 trên thế giới. Vào tháng 5 năm 2018, ông quyết định nghỉ hưu và rời khỏi “cuộc chơi”.

2. Tinh thần tự học hỏi vô cùng mạnh mẽ

Lý Gia Thành được coi là tượng đài của nền kinh tế Hồng Kông, không đơn giản chỉ bởi tài sản khổng lồ, mà câu chuyện vươn lên từ hai bàn tay trắng và những năm tháng khổ cực của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ thanh niên lập nghiệp. Trong một cuộc trò chuyện, khi được hỏi về điều ấn tượng nhất sau hơn 10 năm làm việc cho ông chủ Lý Gia Thành của mình, một cựu trợ lí của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông đã chia sẻ:

Suốt cuộc đời, ông ấy chưa từng bỏ qua bất cứ một cơ hội nào giúp bản thân mình tiến bộ. Ngay cả khi đã là người giàu nhất châu Á, thậm chí ông ấy còn học hỏi được nhiều hơn. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất làm nên gia sản khổng lồ của ông ấy. Bạn chỉ có thể càng giàu hơn khi bạn càng giỏi hơn mỗi ngày!

Ngày chia tay tự ra lập nghiệp, khi hỏi xin lời khuyên để mang theo suốt đời, ông ấy đã nói với tôi:

Trí làm nên tầm, tầm làm nên tiền. Nếu làm giàu là giấc mơ của cậu thì hãy nhớ đến câu này. Chỉ người có trí tuệ lớn mới có đại nghiệp. Cậu phải tìm con đường ngắn nhất để hiểu biết của cậu vượt trội lên hàng ngày. Đừng bao giờ ngừng việc giúp bản thân tiến bộ.

Hãy nhìn phòng làm việc của tôi. Ở đó chỉ có một bộ sofa, một ấm trà và 4 bức tường toàn là giá sách. Trà và sofa để tiếp đãi và tâm giao với những người tôi ngưỡng mộ và khát khao học hỏi. Sách giúp tôi gặp gỡ với những bộ óc vĩ đại hàng ngày. Không có bất kì đồ xa xỉ nào, bởi chúng chỉ gây nhiễu cho quá trình giúp bản thân tôi tiến bộ. 23 tỷ đô của tôi đến từ căn phòng này! Nhớ nhé, dù sau này cậu có bận như thế nào cũng đừng đổ lỗi cho việc không thể đọc sách và học thêm điều mới. Bởi như thế, cậu đã thoả hiệp với sự giật lùi.”

3. Đọc sách

Tôi đã dành cả đời để làm theo lời khuyên ấy. Dù làm một doanh nhân theo nghĩa đen là va chạm hàng ngày với tiền, thật kì lạ là niềm vui lớn nhất của tôi lại đặt tiền sang một bên. Tôi coi sự tiến bộ của bản thân là thước đo sự nghiệp lớn nhất, và tôi tối ưu cuộc sống của mình theo KPI trí tuệ chứ không phải KPI đồng tiền. Tôi đọc sách hầu như nhiều hơn tất cả những người tôi từng biết. Có lẽ mỗi năm tôi đọc 100 quyển sách. Có lẽ tôi đã đọc nhiều gần bằng ông Lý Gia Thành hoặc một người nổi tiếng khác Warren Buffet. Đọc thật nhiều sách để nâng tầm bản thân, suốt 20 năm lăn lộn trên thương trường, tôi đã hiểu ra rằng: KHI TẦM TỚI, THÌ TIỀN SẼ TỚI!

Nếu như có một bạn trẻ hỏi xin tôi một lời khuyên, tôi sẽ mỉm cười và nói lại lời ông đã dạy tôi:Hãy đọc thật nhiều sách, bởi đó là cách thế hệ chúng tôi lập lên đại nghiệp. Ở thời đại này, dù cuộc sống tuổi trẻ có nhiều khó khăn, bận rộn, dù bạn thậm chí không đủ diện tích phòng để lắp một giá sách, thì hãy dùng tất cả các cách khác nhau để đọc, và đọc hơn mọi người“.

Bí quyết làm giàu của Lý Gia Thành
Bí quyết làm giàu của Lý Gia Thành. Ông khuyên mọi người nên đọc thật nhiều sách để mở mang tầm và nhìn trí tuệ, từ đó mở ra những cơ hội mới trong đời.

4. Khiêm tốn, tích cực, chuẩn bị sẵn kế hoạch rủi ro

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, phải dừng việc học từ khi còn nhỏ để đi làm phụ giúp gia đình, điều đó không khiến Lý Gia Thành chùn bước. Sự lạc quan, tích cực là hành trang giúp ông vượt qua mọi trờ ngại trong cuộc sống.

Khi 10 tuổi, phải nghỉ học nhưng ông vẫn tràn đầy hy vọng được đến trường. Khi tới Hong Kong, gia đình gặp nhiều khó khăn, không còn lựa chọn khác, ông buộc phải đi làm. Nhưng ông vẫn mạnh mẽ và ấp ủ hy vọng thay đổi cuộc sống trong tương lai

Đã qua 50 năm, tuy nhiên bạn đã bao nhiêu lần chứng kiến vấn đề tài chính nghiêm trọng của ông chưa? Chưa một lần nào. Lý do là ông luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống tệ nhất. Đó cũng chính là nguyên tắc của ông.

5. Giỏi chuyên môn và bản chất công việc

Ông tâm sự, bước ngoặt đầu tiên của cuộc đời là sau Thế chiến thứ 2. Ông chủ cần viết một bức thư tay và đồng nghiệp đã đề cử ông. Ông chủ khen bức thư rất tốt, rất hài lòng và cất nhắc ông làm trưởng bộ phận nhỏ. Từ đó ông tin rằng kiến thức có thể làm thay đổi cuộc sống.

Trong việc sản xuất, bạn phải có kinh nghiệm không chỉ thị trường mà còn xét trên phương diện năng suất và chất lượng. Tỷ phú Lý Gia Thành từng làm việc ở mọi cấp bậc, ông rất cẩn thận và hạn chế vay nợ vì thời điểm đó ông không đủ điều kiện để vay ngân hàng, nhưng ông nắm rõ tình hình tài chính của công ty trong lòng bàn tay. Ông ngay lập tức có thể trả lời bất kì câu hỏi nào về công ty.

6. Quan sát, linh hoạt, tinh tế và quản trị hiệu quả

Đối với một doanh nghiệp nhỏ, công ty gia đình, người lãnh đạo phải làm gần như mọi việc. Nhưng ở công ty lớn, người lãnh đạo cần chia quyền và tạo cho nhân viên cảm giác gắn bó, thoải mái với công việc.

Bí quyết lãnh đạo chỉ đơn giản là xác định và sử dụng đúng nhân tài. Nguyên tắc đầu tiên là phải làm cho nhân viên cảm thấy công ty là “nhà”, bản thân đóng góp một phần quan trọng vào sự phát triển của công ty và họ có thể phát huy hết tài năng của mình.

7. Thành công nhờ chăm chỉ, kiên nhẫn, chinh phục mục tiêu

Nhiều người tin rằng nếu sở hữu một món đồ của người thành đạt thì sẽ giúp họ may mắn hơn. Vì thế, các món đồ trong cuộc đấu giá từ thiện của Lý Gia Thành đã được mua với giá cao. Tuy nhiên, tỷ phú Hong Kong cho rằng ông thành công không nhờ may mắn.

Tôi không phủ nhận thời thế có thể tạo anh hùng. Nhưng đối với bản thân, tôi gần như chắc chắn không dựa vào may mắn. Tôi thành công nhờ chăm chỉ làm việc để đạt được những mục tiêu của bản thân”.

8. Lối sống đơn giản

Ngoài thói quen ăn mặc đơn giản, Lý Gia Thành còn có lối sống rất giản dị. Ông nổi tiếng với bài học tiết kiệm để mua nhà xe trong vòng 5 năm.

Bạn có thể thiết lập quỹ sinh hoạt của bản thân. Thực hiện lối sống đơn giản, tiết kiệm chi phí. Bữa sáng hàng ngày có thể là mỳ, một quả trứng và một cốc sữa. Bữa trưa đơn giản, đồ ăn nhẹ và trái cây. Hãy tự nấu bữa tối với 2 món rau và một cốc sữa trước khi đi ngủ. Áp dụng lối sống này khi còn trẻ, cơ thể bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề”. Áp dụng lối sống này, người trẻ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hàng ngày.

9. Cho đi và giúp đỡ người khác

Lý Gia Thành đã từng trải qua một thời gian nghèo khó nên ông coi trọng việc giúp đỡ người khác bằng việc hỗ trợ giáo dục. Ông và vợ đã trao tặng hơn 1,4 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện suốt những năm qua.

Tôi sẽ tiếp tục làm như vậy và nhiều hơn thế nữa. Không phải vì đó là nghĩa vụ mà đó là một phương châm cuộc sống của tôi”.

Sưu tầm, tham khảo thêm từ Forbes

Bạn sẽ không bao giờ làm được gì trên thế gian này mà không có lòng can đảm. Đó là phẩm chất tốt nhất của trí tuệ sau danh dự.

– Aristotle –

Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia. Books are the treasured wealth of the world and the fit inheritance of generations and nations.

– Henry David Thoreau –

Bạn có thể tham khảo thêm:

 

 

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #Bí quyết làm giàu của Lý Gia Thành #Bí quyết làm giàu từ tay trắng #cách làm giàu bằng 2 bàn tay trắng #cách làm giàu bằng hai bàn tay trắng #cách làm giàu bền vững #cách làm giàu của các tỷ phú thế giới #cách làm giàu từ 2 bàn tay trắng #cách làm giàu từ buôn bán #Câu nói hay của Lý Gia Thành #làm giàu chân chính #làm giàu không khó #làm giàu như thế nào #làm giàu từ tay trắng #Lời dạy của tỷ phú #Lời khuyên của Lý Gia Thành #Lời khuyên của tỉ phú Lý Gia Thành #Lý Gia Thành #Những bí quyết làm giàu của Lý Gia Thành #những cách làm giàu #Những câu chuyện khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng #Những câu nói của tỷ phú #tay trắng gây dựng cơ đồ #Triết lý của Lý Gia Thành #Triết lý để đời của tỷ phú Lý Gia Thành #Tỷ phú làm giàu từ hai bàn tay trắng #Tỷ phú Lý Gia Thành nói

2 thoughts on “Bí quyết làm giàu của Lý Gia Thành

Post Comment