Bài học

Cách để kiểm soát bản thân

Cách để kiểm soát bản thân

Cách để kiểm soát bản thân là luôn tự nhắc nhở mình: “Biết kiểm soát bản thân là bản năng của kẻ mạnh” – Bernard Shaw –

Biết kiểm soát bản thân là bản năng của kẻ mạnh. Cực kỳ đáng đọc nếu bạn thật sự muốn rèn luyện bản thân lên một tầm cao mới.

Có một người không chỉ là nhà văn, nhà khoa học, họa sĩ, nhà tư tưởng mà còn nói được cách phát âm của năm nước, phát minh ra cột thu lôi và soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ, ông chính là Benjamin Franklin. Mỗi người, ai cũng đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày.

Phương pháp nào giúp ông trở thành chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, còn chúng ta thì tới ngủ sớm và thức dậy sớm cũng không làm được?

I. Thiết lập một danh sách thời gian trong ngày

Theo cuốn “Học một chút khả năng tự chủ vượt trội mỗi ngày” (bản tiếng Trung), Benjamin Franklin đã thiết lập một danh sách thời gian, không khác nhiều so với danh sách thời gian của chúng ta, và thậm chí còn đơn giản hơn của chúng ta:

 • Sáng sớm 5h-7h: Dậy, tắm rửa, cầu nguyện, lên kế hoạch cho những việc trong ngày, đọc sách, ăn sáng;
 • 8h-11h: Làm việc và nghiêm túc hoàn thành kế hoạch làm việc đã lập;
 • 12h-13h: Đọc hoặc kiểm tra các dự án, ăn trưa;
 • 14h-17h: Làm việc, hoàn thành công việc còn dang dở càng sớm càng tốt, kiểm tra cẩn thận các công việc đã hoàn thành;
 • 18h-21h: Sắp xếp đồ lặt vặt, trả đồ về chỗ cũ, ăn tối, giải trí, tự ngẫm lại bản thân, câu hỏi suy nghĩ: “Hôm nay mình đã làm được điều ý nghĩa gì?“;
 • 22h-4h: Nghỉ ngơi.

Franklin tin rằng xuất sắc là một thói quen, cần phải để thói quen tốt song hành với chúng ta cả đời, có vậy mới có được một đời thành công.

Bạn có thể nói rằng mình không có khả năng phát triển tính tự giác và thói quen như vậy.

Lý do không tự kỷ luật không phải vì không đủ khả năng hay tính kiên trì, mà là vì tính cách.

Chìa khóa thành công không nằm ở khả năng mà là sự tự giác kỷ luật.

Cách kiểm soát bản thân
Chúng ta cần rèn luyện cách kiểm soát bản thân. Tự kỷ luật bản thân chính là tự do và là sự ưu tú vượt trội.

Người ta thường tin rằng tự giác kỷ luật là kiên trì, nhưng kiên trì không phải là một loại khả năng, tự giác kỷ luật là một loại tính cách được phát triển thông qua sự phát triển của các thói quen và các nguyên tắc rèn luyện bản thân. Có nguyên tắc ra sao sẽ có tính cách như vậy, có tính cách ra sao, sẽ kỷ luật tự giác như vậy.

Franklin từng nói rằng những thành tựu trong cuộc sống của ông được hưởng lợi từ 12 nguyên tắc được bồi dưỡng khi ông còn trẻ, và tính cách được phát triển thông qua việc rèn luyện 12 nguyên tắc ấy quyết định sự thành công.

II. 12 nguyên tắc của Franklin

 1. Tiết chế: Ăn không quá no, uống rượu không quá chén;
 2. Im lặng: Không nói bất cứ điều gì không có tác dụng và giá trị đối với người khác;
 3. Có thứ tự: Thực hiện công việc một cách có kế hoạch, hoàn thành công việc có thứ tự, tránh hụt ý chí, làm việc phải biết ưu tiên nặng nhẹ;
 4. Quyết tâm: Đã quyết tâm thì phải làm cho tốt, phải kiên trì việc đã quyết tâm làm;
 5. Tiết kiệm: Tiêu tiền có ý nghĩa và có giá trị cho người khác hoặc cho chính mình, tránh lãng phí;
 6. Siêng năng: Dành thời gian cho những việc quan trọng nhất, không lãng phí thời gian;
 7. Chân thành: Không lanh vặt, không lừa dối mọi người, có một tâm hồn trong sáng và công bằng;
 8. Công bằng: Không làm những việc bất lợi cho người khác, không vụ lợi, không làm những việc hại người khác có lợi cho bản thân;
 9. Điều độ: Tránh sự thái quá, hãy chịu đựng những tổn hại chừng nào vẫn nghĩa rằng chúng xứng đáng.
 10. Sạch sẽ: Cơ thể, quần áo cần sạch sẽ mọi lúc mọi nơi;
 11. Bình tĩnh: Đừng hoảng sợ vì những chuyện vặt vãnh;
 12. Khiêm tốn: Noi gương Chúa Giêsu và Socrates.

III. 4 nguyên tắc sống thiết lập tính tự kỷ luật

Nó được đúc kết trong cuốn “Học một chút khả năng tự chủ vượt trội mỗi ngày” (bản tiếng Trung):

1. Thiết lập các nguyên tắc xử lý cảm xúc

Cảm xúc là phản ứng trực tiếp, cảm xúc trực quan và rõ ràng nhất mà không cần sử dụng đến bộ não của con người với sự vật. Nói một cách đơn giản, khi nhu cầu của một người không được đáp ứng, cảm xúc sẽ xuất hiện.

Giống như nếu bạn không đáp ứng được nhu cầu xem TV và nghịch điện thoại của con bạn, con bạn sẽ khóc.

Cảm xúc xấu có thể dễ lan tỏa, dù là ở nơi làm việc hay ở nhà, nếu không giải quyết được cảm xúc, kết cục tồi tệ sẽ xuất hiện.

Hiệu ứng đá mèo là kết quả của quá trình xử lý cảm xúc kém. Và tình huống này cũng thường xuyên xảy ra xung quanh chúng ta, sau khi bị tổ trưởng phê bình thì người vợ trở về nhà thở dài tức tối, lúc này con lại làm ầm lên nên mắng trẻ, trẻ tức giận với bạn, lúc này, chồng bạn nghe thấy bực mình, vậy là lại nhảy vào nói bạn, tiếp theo là cuộc chiến vợ chồng, và hậu quả nghiêm trọng thậm chí còn dẫn tới động tay động chân.

Làm thế nào để đối phó với cảm xúc? Căn nguyên của cảm xúc là những nhu cầu không được thỏa mãn, vì vậy, hãy tự hỏi bản thân ba câu hỏi:

 • Cảm xúc hiện tại xảy ra do nhu cầu nào không được đáp ứng?
 • Duy trì cảm xúc hiện tại liệu có thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân?
 • Mục tiêu của tôi là đạt được nhu cầu hay làm cho bản thân tức giận, nóng nảy? Thay vào đó, tôi có thể làm gì để đạt được nhu cầu mục tiêu của mình?

Hãy trau dồi khả năng đối phó với những cảm xúc xấu của bản thân để không chuyển cảm xúc của mình sang những người xung quanh.

2. Nguyên tắc thiết lập một tiêu chuẩn thành công mới

Muốn thành công trong một sớm một chiều, đó là trạng thái bình thường của chúng ta, và chúng ta không có hiểu biết đúng về thành công. Muốn thành công thì trước hết phải hành động, nhưng lại sợ làm dở nên không dám làm, nhất thời không đạt được điều mình muốn thì lại từ bỏ.

Xác định lại các tiêu chí để thành công: Thành công là một trạng thái, là kết quả của việc giải quyết vấn đề. Hãy kéo dài thời gian dẫn đến thành công thay vì theo đuổi một kết quả ngắn hạn. Ví dụ như học tiếng Anh, thấy những người khác nói tiếng Anh trôi chảy, nhất thời hưng phấn đăng ký đi học các trung tâm giao tiếp một cách rất ngẫu hứng. Sau một thời gian học, phát hiện ra rằng mình vẫn không thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy, vậy là chán nản rồi từ bỏ. Cái gọi là thành công tuyệt đối không thể xuất hiện thông qua những nỗ lực ngắn hạn.

3. Nguyên tắc thiết lập giá trị vị tha

Chỉ khi nhìn thấy điều tốt của người khác, bạn mới có thể ngày càng tốt hơn. Di Lặc nói: “Trong lòng có Phật, nhìn ai cũng là Phật“. Thế giới là một tấm gương, khi bạn nhìn vào nó và mỉm cười, tất cả những gì bạn thấy là những khuôn mặt tươi cười.

Sử dụng giá trị vị tha để giúp người khác nhận ra giá trị của họ, giúp người khác phát triển, bạn mới có thể nhận lại được giá trị của chính mình.

4. Kiên trì luyện tập

Những thói quen xấu không dễ thay đổi, bạn chỉ có thể hình thành những thói quen mới để thay thế chúng. Chúng ta có thể hình thành một thói quen mới một cách tự động sau 66 ngày kiên trì luyện tập và thực hiện.

Tất cả các thói quen xấu đều là thói quen không cần tốn năng lượng để hình thành và phát triển, ví dụ như thức đêm xem phim truyền hình, chơi game, ngủ nướng

Tuy nhiên, những thói quen tốt cần có năng lượng để duy trì, chẳng hạn như đi ngủ sớm và dậy sớm, đọc sách và giữ dángVì vậy, một thói quen tốt cần bạn không ngừng lặp lại, nếu không sau một khoảng thời gian, nó sẽ dần bị bỏ quên.

Tham khảo từ Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Kiểm soát cảm xúc bản thân
Chúng ta cần tự rèn luyện bản thân mỗi ngày, học các cách tự kiểm soát bản thân để nâng tầm bản thân lên trong cuộc sống.

Chúng ta hãy cùng sống thanh thoát, thơm ngát giữa đất trời bao la.

“Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh, bông trắng lại chen nhuỵ vàng.

Nhuỵ vàng, bông trắng, lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

– Tục ngữ và ca dao Việt Nam –

Bạn có thể đọc thêm:

 

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #các cách tự kiểm soát bản thân #Cách để kiểm soát bản thân #cách kiểm soát bản thân #cách kiểm soát bản thân khi uống rượu #học cách kiểm soát bản thân #học cách kiểm soát cảm xúc bản thân #học cách tự kiểm soát bản thân #khả năng kiểm soát bản thân #không kiểm soát được bản thân #không thể kiểm soát bản thân #kiểm soát bản thân #kiểm soát bản thân mình #kiểm soát cảm xúc bản thân #kiểm soát được bản thân #kiểm soát hành vi của bản thân #kiểm soát sự tức giận của bản thân #kiểm soát tình cảm của bản thân #kỹ năng kiểm soát bản thân #kỹ năng kiểm soát cảm xúc bản thân #làm sao để kiểm soát bản thân #mat kiem soat ban than #sách giúp kiểm soát bản thân #tại sao phải kiểm soát bản thân #tự kiểm soát bản thân là gì #ý nghĩa của việc kiểm soát bản thân

2 thoughts on “Cách để kiểm soát bản thân

Post Comment