Đức Phật

10 điều lành Phật dạy

10 điều lành Phật dạy

10 điều lành Phật dạy hay 10 hạnh lành Phật dạy là những bài học quý giá mà Đức Phật đã chỉ dạy cho con người.

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là an yên và hạnh phúc.

10 HẠNH LÀNH PHẬT DẠY!

1. Hạnh từ bi

Trọng mạng sống của muôn loài. Xót thương và tận tâm giúp đỡ người đói khổ, cô đơn, đau ốm, tật nguyền.

Buồn khi thấy kẻ làm dữ, khuyên nhủ họ bỏ dần và dứt hẳn việc dữ.

Vui khi thấy người làm lành, khuyến khích giúp đỡ họ phát triển thêm điều thiện; ấy là hạnh lành Phật dạy.

2. Hạnh hỉ xả

Ai chê bai không giận, ai khinh ghét chẳng hờn. Đại lượng với người chống đối lại mình. Lấy ơn trả oán, chứ không lấy oán báo oán.

Trong đời chỉ có “những người đã và đang thông cảm, hiểu mình” và “những người chưa thông cảm, hiểu mình”. Tuyệt nhiên không có ai là “kẻ thù”.

3. Hạnh nhu hòa

Với người đối nghịch dùng mềm mỏng mà khuyên lơn, dùng ôn hoà mà hoá độ. Dù gặp rối ren, gay cấn thế nào cũng bình tĩnh điều đình cho ổn thoả.

4. Hạnh nhẫn nhục

Vui chịu đủ các phương thử thách, gặp biến cảnh thế nào cũng biết cách nương theo, không phiền muộn trách than, không ngã lòng thối chí. Thành công không kiêu căng, thất bại không nản chí.

5. Hạnh chí thành

Thành thật với mọi người, dù trong đạo hay ngoài đời cũng vậy. Từ lời nói đến việc làm, nhất đều ngay thẳng thật thà, xử sự chẳng mưu mô lừa đảo.

Tự mình siêng năng học hỏi để tiến bộ không ngừng, đem sự hiểu biết thực lòng giúp người được hiểu biết, để cùng nhau làm lợi ích cho chúng sinh.

6. Hạnh tinh tấn

Cố tâm tiến lên con đường lập công bồi đức. Trong không khởi một niệm ác để tâm hồn luôn thư thái, ngoài không biếng nhác tháo lui, dù lâu dài cũng một mực chăm lo tu học và chăm làm việc thiện, gắng làm tròn bổn phận mình với đạo, với đời.

10 hạnh lành Phật dạy
Biết ơn vì tâm luôn tĩnh lặng trong đời – 10 hạnh lành Phật dạy

7. Hạnh bình đẳng

Xem vạn vật vốn đồng thể, xem muôn loài đều đồng tánh. Đối đãi với người không phân biệt giai cấp, quốc tịch, màu da; chẳng so đo phú quí, sang hèn…

Lấy đức làm trọng, lấy tình người mà đối đãi nhau. Không cậy thế ỷ quyền, không xu phụ người thế lực, xem ta như người, xem người như ta.

8. Hạnh bác ái

Xem tất cả chúng sanh là con một cha, thương người mến vật, trọng mạng sống muôn loài không phạm giới sát. Tiến lên một bậc, tùy duyên mà cứu vật cứu người.

Sinh mạng quý giá biết bao. Chúng ta không chỉ trân quý sinh mạng của mình mà bên cạnh đó phải cũng biết quý trọng mạng sống của muôn loài. Khi chúng ta làm được điều này cũng chính là phước phần của chính mình trong đời.

9. Hạnh tự tại

Phàm ở đời lâm vào cảnh ngộ nào cũng biết tuỳ phận mà yên.

  • Gặp may không đắc chí, gặp rủi chẳng nao lòng.
  • Được ca ngợi không tự cao, bị chê trách không oán giận.
  • Gặp cảnh khổ hay vui, lành hay dữ, đều biết đó là do nhân quả tạo ra nên tâm không dao động.

10. Hạnh giải thoát

Trong không dấy lên vọng tưởng, ngoài không mắc kẹt cảnh trần. Tâm cảnh không hai, thân vật làm một; tuỳ duyên với công việc mà không vướng mắc, siêng làm mọi việc lợi ích quần sanh mà thật thấy như không làm.

Hạnh lành Phật dạy chứa cả đạo cả đời, vừa là tôn giáo, vừa là đạo đức. Người sống mà có đạo hạnh bậc ấy thì khổ não nào làm vướng bận được tâm tư. Cuộc sống mà không khổ, không phiền, ấy là đường đến hạnh phúc!

Tham khảo từ Old Cattage.

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #10 điều đức phật dạy #10 điều đức phật dạy con người #10 điều lành của phật #10 điều lành Phật dạy #10 điều phật dạy #10 hạnh lành Phật dạy #10 lời dạy của đức phật #10 lời dạy của phật #điều dạy của phật #đức Phật dạy điều lành #đức phật dạy về hạnh phúc #hoc phat #kinh phật dạy 10 điều lành #loi duc phat day trong cuoc song #phật dạy điều lành #phật dạy mười điều lành #phat giao #phat hoc #phat phap #sống 10 điều lành Đức Phật dạy #sống 10 điều lành Phật dạy #sống mười điều lành #thập thiện

4 thoughts on “10 điều lành Phật dạy

Post Comment