Đức Phật

Lời Phật dạy về cuộc sống hạnh phúc

Lời Phật dạy về cuộc sống hạnh phúc

Lời Phật dạy về cuộc sống hạnh phúc hay lời phật dạy về cuộc sống an nhiên là điều được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau để có cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Đức Phật cũng từng dạy rằng: “Ta ra đời vì lòng thương tưởng với đời và vì hạnh phúc của chư Thiên và loài người”. Nhưng cũng chính Ngài tuyên bố: “Cũng như nước biển chỉ có một vị là mặn, đạo của Như Lai cũng có một vị là giải thoát”. Đây chính là nền tảng để mỗi cá nhân tự giải thoát khổ đau cho chính mình và mỗi cộng đồng xã hội xây dựng đời sống hạnh phúc, bình an.

Mải mê đi tìm hạnh phúc chúng ta đánh mất những niềm vui hiện tại, quên đi cả sự may mắn mà mình đang có. Hãy lắng nghe những lời Phật dạy về hạnh phúc để bạn nhận ra một điều rằng: “Bất cứ ai trên thế giới này mà ngộ nhận ra và thực hành theo những lời dạy chân thật của Phật thì người đó đã tìm ra được con đường đưa đến tột cùng của niềm hạnh phúc rồi”.

I. Những lời Phật dạy về cuộc sống hạnh phúc, an yên

1. Cho đi yêu thương, hạnh phúc tự tìm đường đến. Lạc quan vui vẻ, bệnh tật rồi sẽ qua đi. A di đà phật!

2. Vạn pháp duy tâm tạo. Con người là kết quả của những gì mình nghĩ. Nếu một người nói và làm với tâm trong sáng thanh tịnh, hạnh phúc sẽ luôn đi theo anh ta như hình với bóng.

3. Thanh tịnh và giản đơn là đôi cánh giúp tâm hồn thăng hoa.

4. Không có con đường dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường.

5. Vợ chồng cùng sống cùng chết, nháy mắt là thống khổ nhưng vĩnh hằng là hạnh phúc.

6. Rất nhiều người vì cái gọi là hạnh phúc mà yêu nhầm người, nhưng càng nhiều người vì yêu đúng người mà hạnh phúc trọn đời.

7. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.

8. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới của hận thù.

9. Hạnh phúc là cảm giác, xem nhẹ chút, thoải mái trong lòng.

10. Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thật sự dựa trên sự bình yên.

11. Tâm thái là do rèn luyện, cần phải bình thản, có tấm lòng yêu thương. Lời Phật dạy về chữ tâm – có tâm ắt hưởng phúc lành

12. Thời khắc hiện tại tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Chỉ cần bạn để tâm, bạn sẽ nhìn thấy chúng.

13. Cội nguồn của tình yêu nằm sâu trong mỗi chúng ta. Chúng ta có thể giúp người khác hạnh phúc. Một lời nói, một hành động, một suy nghĩ cũng có thể làm vơi nỗi buồn và tăng hạnh phúc cho người khác.

14. Hãy hiểu, thương và tương kính người yêu của mình, cũng chính là đem hạnh phúc đến cho người và cho mình.

15. Hạnh phúc không phải là vơ vào cho mình thật nhiều mà ngược lại, bạn nên ban tặng, san sẻ những gì mình có cho người khác. Đó mới là hạnh phúc. Bản thân hạnh phúc tất vận mệnh sẽ tươi đẹp.

16. Làm người phải biết vui vẻ, niềm vui và nỗi buồn luôn xen kẽ lần nhau, vui vẻ có mức độ chính là cả đời được bình thản.

17. Không đi đến cực đoan, đi đến cực đoan bao giờ cũng gặp thất bại thảm hại, phải chủ động tìm kiếm sự khôn ngoan của cuộc đời.

18. Một trong những điều tốt nhất trong cuộc sống là: Nhận ra rằng bạn hoàn toàn hạnh phúc mà không cần đến những thứ mà bạn cứ ảo tưởng là mình buộc phải có.

19. Nguồn gốc mọi khổ đau trên thế gian đều bắt nguồn từ tâm bám chấp.

20. Có sinh ắt có diệt, có hợp ắt có tan, có thịnh ắt có suy.’ Khi bạn vui, hãy hiểu rằng niềm vui này không phải là vĩnh hằng. Khi bạn đau khổ, hãy nhớ rằng nỗi đau này cũng không trường tồn. Vạn pháp thế gian vốn vô thường.

21. Hạnh phúc không bao giờ đến với người không biết tri ân những gì mình đang có.

22. Hãy biết cảm ơn cả những nghịch cảnh. Mỗi một vết thương đều là một sự trưởng thành.

23. Quy luật nhân quả không chừa một ai. Hãy cẩn trọng trong từng suy nghĩ, lời nói và hành động của mình.

24. Đừng xem thường những điều nhỏ bé. Một đốm lửa nhỏ có thể thiêu trụi cả một khu rừng. Một con rắn nhỏ có thể khiến ta mất mạng.

25. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng từ một ngọn nến. Hạnh phúc được nhân lên khi sẻ chia.

26. Không ai có thể mang lại hạnh phúc cho chúng ta ngoài bản thân mình. Mỗi người phải tự cất bước trên đôi chân của chính mình.’

27. Là người biết hài lòng, sẽ cảm nhận được hạnh phúc, không biết hài lòng, mãi mãi không biết hạnh phúc.

28. Kiềm chế và khắc phục được sự thèm muốn sẽ giải thoát con người ra khỏi mọi cảnh huống xảy ra, dù đấy là hạnh phúc hay khổ đau, và sẽ mang lại sự an bình cho con tim và tâm thức mình.

29. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới của hận thù. Hãy cho đi, ngay cả khi bạn chỉ có một chút.

30. Nói “Tôi yêu bạn” có nghĩa là “Tôi có thể mang tới cho bạn sự bình yên và hạnh phúc”. Để làm được điều đó, trước tiên, chính bản thân bạn phải là người có được những điều đó đã.

II. Con người nên học theo lời Đức Phật dạy

Tôi là một người theo đạo Thiên Chúa. Khi tôi tìm hiểu về Đức Phật tôi đã học được nhiều điều vô cùng quý giá.

A. Vì sao nên sống theo lời Đức Phật dạy?

Cuộc đời của Đức Phật là cuộc đời điển hình của những người đi tìm giải thoát. Hơn nữa, nó cũng chứng minh một cách linh động hùng hồn tất cả các giáo lý của Ngài.

Đức Phật là bậc: ĐẠI HÙNG, ĐẠI LỰC, ĐẠI BI.

Đại hùng trong việc dám dứt bỏ ngôi vị cao sang tột bậc, cả những quyến rũ xác thịt để đi tìm con đường giải thoát!

Đại lực trong việc không ỷ vào bất cứ một thế lực nào, một bậc chân sư nào để cầu chỉ dẫn, mà tự lực đi tìm giải thoát!

Đại bi là suốt đời Ngài chỉ cầu giải thoát đau khổ cho toàn thể nhân loại, cho đến hơi thở cuối cùng với một tâm hồn đại lượng vô biên đối với tất cả chúng sinh khắp giới.

B. Đức Phật giúp chúng ta mở rộng tâm hồn và trí não

Người tìm hiểu Phật Pháp phải mở rộng tâm hồn trí não hầu có thể thông cảm với tất cả mọi giáo lý khác.

Sự cố chấp, hẹp hòi, cuồng tín là trái rất xa với tinh thần của Đức Phật. Học thuyết này hay học thuyết kia là một vấn đề trình độ căn cơ mà thôi.

Phật học, đầu tiên là sự học phá trừ kiến chấp. Mục đích cuối cùng của Đạo Phật không ngoài hai chữ “GIẢI THOÁT“.

III. Những người lỗi lạc nói về Đạo Phật

Nếu có một tôn giáo nào đương đầu với các nhu cầu của khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần xét lại quan điểm của mình để cập nhật hóa với những khám phá mới của khoa học. Phật giáo không cần phải từ bỏ quan điểm của mình để xu hướng theo khoa học, vì Phật giáo bao hàm cả khoa học cũng như vượt qua khoa học“. [Albert Einstein]

Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, Đức Phật tuyên bố sự giải thoát, mỗi con người có thể đạt được do chính bản thân mình trong đời sống của mình trên thế giới mà không cần đến sự giúp đỡ của Thượng đế hay thánh thần nào. Ngài nhấn mạnh về giáo lý như lòng tự tin, thanh tịnh, nhã nhặn, giác ngộ, an lạc và lòng thương yêu nhân loại. Ngài cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết của kiến thức, vì không có trí tuệ thì siêu linh nội tâm không xâm nhập trong đời sống của Ngài được“. [Giáo Sư Eliot]

Trong thế giới giông tố và xung đột, hận thù và bạo lực, thông điệp của Đức Phật sáng chói như vầng thái dương rực rỡ. Có lẽ không bao giờ thông điệp của Ngài lại thiết yếu hơn như trong thời đại của thế giới bom nguyên tử, khinh khí ngày nay. Hai ngàn năm trăm năm qua đã tăng thêm sanh khí và chân lý của thông điệp này. Chúng ta hãy nhớ lại bức thông điệp bất diệt này và hãy cố gắng thi triển tư tưởng và hành động của chúng ta trong ánh sáng giáo lý của Ngài. Có thể chúng ta phải bình thản đương đầu cả đến với những khủng khiếp của thời đại nguyên tử và góp phần nhỏ trong việc khuyến khích nghĩ đúng (Chánh tư duy) và hành động đúng (Chánh nghiệp)“. [Tổng thống Nehru]

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #Câu nói hay về kiếp người #Chân lý của hạnh phúc #đức phật dạy về hạnh phúc #Einstein nói về Đạo Phật #Khoa học nói về Đức Phật #loi duc phat day trong cuoc song #lời hay phật dạy về cuộc sống #Lời Phật dạy #lời phật dạy sống an nhiên #Lời Phật dạy về bình yên #lời phật dạy về cách sống #lời phật dạy về cuộc đời #lời phật dạy về cuộc sống #Lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên #lời phật dạy về cuộc sống con người #Lời Phật dạy về cuộc sống hạnh phúc #lời phật dạy về hạnh phúc #những lời Đức Phật dạy #những lời Phật dạy #những lời phật dạy về cuộc sống #Những lời Phật dạy về nhân quả #Phật dạy về hạnh phúc #Phật giáo nói gì về vũ trụ #Phật giáo và khoa học #Sống hạnh phúc theo lời Phật #Tâm An Lành

2 thoughts on “Lời Phật dạy về cuộc sống hạnh phúc

Post Comment