Bài học

Sống khiêm tốn là khôn ngoan của đời người

Sống khiêm tốn là khôn ngoan của đời người

Sống khiêm tốn là trí tuệ và là một loại tu dưỡng của đời người. Sự ngu ngốc của cuộc đời được sinh ra từ sự kiêu ngạo, và những thất bại và bất hạnh trong cuộc sống cũng bắt nguồn từ thói tự cao, tự đại.

Sông sâu thì tĩnh lặng. Lúa chín thì cúi đầu. Thùng rỗng thì kêu to. Chúng ta nên tránh những điều này trong cuộc sống.

1. KHÔNG KHOE KHOANG GIÀU SANG

Đàn ông dù giỏi đến đâu cũng phải biết giữ tiền. Khi một người trở nên giàu có, đặc biệt là sau khi anh ta vừa mới thành đạt thường sẽ bị lóa mắt bởi những ánh hào quang này. Họ sẽ phô trương sự giàu có của mình để chứng minh khả năng của mình hơn người.

Thật ra, những người như vậy rất “ngu ngốc”, đi đâu cũng khoe khoang không chỉ mang lại cảm giác ph.ản c.ảm cho người khác mà còn khiến một số người ghen tị sẽ có những suy nghĩ “đạp đổ”.

Đặc biệt trong khi bản thân còn đang ngủ quên trên đỉnh vinh quang, sóng gió ập đến sẽ trở tay không kịp.

2. KHÔNG KHOE KHOANG ĐỊA VỊ

Dù bạn có giỏi giang đến đâu cũng đừng tùy ý khoe khoang địa vị cao quý của mình. Trên hành trình lập nghiệp của một người luôn có sự đồng hành và hỗ trợ từ rất nhiều người khác nhau. Bởi vậy, nếu quá tự cao và luôn khoe khoang về bản thân, chúng ta có thể tự đẩy mình xuống bờ vực của sự thất bại.

Người xưa có câu “Núi cao còn có núi cao hơn”, những người thực sự thành công luôn ý thức được điều này. Thay vì đi chứng tỏ bản thân với xã hội bên ngoài, họ sẽ chọn cách im lặng và tiếp tục vươn lên đến đỉnh cao mới. Đây mới thực sự là người có “tầm vóc”.

3. KHÔNG PHÔ TRƯƠNG TÀI NĂNG VÀ THÀNH TÍCH

Danh vọng và tài sản chỉ là những điều phù phiếm, không thể theo ta đến cuối đời, cũng không thể khoe mẽ suốt đời. Khi bạn bắt đầu thể hiện tài năng của mình, bạn càng chứng minh mình là người vô giá trị. Sự ngu ngốc của cuộc đời được sinh ra từ sự kiêu ngạo, và những thất bại và bất hạnh trong cuộc sống cũng bắt nguồn từ thói tự cao.

Tài năng không cần phải công khai, và càng không đáng để khoe khoang. Việc bộc lộ quá nhiều tài năng sẽ chỉ dẫn đến sự thất bại.

Người xưa nói “Người khôn ngoan không khoe tài năng”. Nếu một người luôn thích thể hiện tài năng và thể hiện sự xuất chúng của mình thì chắc chắn sẽ phải hứng chịu nhiều sự ghen ghét và đố kị.

4. KHÔNG KHOE KHOANG HẠNH PHÚC

Ai cũng ghen tị và không ai muốn người khác sống tốt hơn mình, khi bạn tự hào khoe khoang hạnh phúc của mình thì thực sự bạn đã trở thành cái gai trong mắt họ. Một ngày nào đó trong tương lai, điều nay có thể gây ra những sự cố mà chúng ta không ngờ tới.

Trên đời này, ngoài cha mẹ thật lòng muốn chúng ta sống tốt, ngoài ra sẽ không có mấy người thực sự muốn tốt cho chúng ta.

Hạnh phúc là để cảm nhận chứ không phải để “trưng bày”, đừng khoe khoang hạnh phúc một cách tùy tiện.

Dù cuộc sống có đủ đầy bao nhiêu cũng không nên dễ dàng khoe khoang bốn điều này. Những người dễ gặp thất bại nhất thường là những người không biết mặt đất cao bao nhiêu.

Bởi vì người ta càng phô trương bản thân thì càng dễ thu hút sự bất bình, bất mãn và càng dễ đánh mất những gì mình khoe ra.

5. KHIÊM TỐN LÀ MỘT LOẠI TU DƯỠNG

“Khí kiêng nhất là hung hăng; Tâm kiêng nhất là hẹp hòi; Tài kiêng nhất là khoe khoang”. (Lã Khôn)

Biết kiềm chế bản thân, khoan dung với mọi người, không thể hiện bản thân. Những điều này đòi hỏi kiên nhẫn rèn luyện mới đạt được.

Khiêm tốn cũng là một loại tu dưỡng. Chỉ khi hiểu được điều này, chúng ta mới thực sự trưởng thành và gặt hái thành công.

CÂU CHUYỆN VỀ TƯ MÃ Ý THỜI TAM QUỐC – ÔNG LÀ TẤM GƯƠNG SÁNG VỀ CÁCH SỐNG KHIÊM TỐN.

5.1. Biết che giấu tài năng

Tào Tháo rất yêu người tài, nhưng ông đồng thời cũng là một người rất đố kị. Nếu nhân tài không thể là của một mình mình, vậy thì ông thà giết chết chứ không tha cho.

Trong đại hội tìm kiếm tài năng, vì muốn tránh chức vụ mà Tào Tháo mời mình, Tư Mã Ý đã không ngần ngại tự hoại đôi chân của mình.

Tư Mã Ý dùng đôi chân của mình làm cái giá để đổi lấy thời gian, một khoảng thời gian vừa đủ để làm mưu thần cho Tào Phi, trốn thoát khỏi Tào Tháo. Trốn mãi, nấp mãi tuy ở một góc độ nào đó có hơi “hèn mọn” nhưng, sống ở thời loạn, có còn sống mới có hi vọng.

5.2. Khoe khoang gắn liền tai họa

Lần đó, Tào Tháo đem binh ra chặn Lưu Bị nhưng đánh thua mấy trận đành phải cắm trại cố thủ. Thời gian trôi qua, không thay đổi được tình hình chiến trường, có ý muốn rút nhưng lại ngại xấu hổ trước ba quân.

Buổi tối, tướng Hạ Hầu Đôn vào trướng xin khẩu lệnh ban đêm cho doanh trại, Tào Tháo ngần ngừ một lúc rồi nói: “Kê lặc” (gân gà). Hạ Hầu Đôn thấy khẩu lệnh lạ lùng quá bèn hỏi Dương Tu. Dương Tu cười lớn rồi bảo Hạ Hầu Đôn chuẩn bị gói ghém đồ đạc, kẻo nội trong 3 ngày nữa Tào Tháo sẽ hạ lệnh rút quân.

Dương Tu giải thích rằng khẩu lệnh “gân gà” nói lên tâm trạng của Tào Tháo, vừa muốn rút quân, vừa không muốn bỏ, giống như gân gà, ăn thì không có thịt, bỏ đi thì thấy tiếc.

Sau khi Dương Tu giải được ý tứ “Kê lặc” của Tào Tháo, việc truyền đến tai Tào Tháo khiến Tào Tháo tức giận nên lấy cớ là Dương Tu phao tin làm loạn lòng quân, đem ra chém đầu. Cái sai của Dương Tu ở đây là dám đoán được ý Vương, tự cho mình tài giỏi.

Bản thân Tư Mã Ý lúc nào cũng cung kính trước đối thủ của mình. Có lần khi đang trên đường đánh trận. Tào Thảo hỏi Tư Mã Ý rằng: “Ngươi có biết vì sao bàn chân của ta lại trắng như thế này không?”.

Tư Mã Ý cúi mình xuống cho Tào Tháo dẫm lên lưng bước lên xe ngựa. Trong lòng điềm tĩnh không biến sắc.

Tư Mã Ý: “Bẩm, thần không biết”.

Tào Tháo: “Là bởi vì nó được giấu kỹ”.

Tư Mã Ý đã học được một bài học vô cùng quý giá từ đối thủ của mình. Muốn thành nghiệp lớn phải nhẫn nhục và tài năng của bản thân phải được giấu thật kỹ.

Ông đã mài kiếm thật sắc bén suốt mấy chục năm, với thời cơ thích hợp, trong chốc lát mà giành được giang sơn.

5.3. Cúi đầu trước kẻ ngốc

Tư Mã Chiêu thấy Tào Sảng đàn áp cha mình đã rất tức giận, nhưng Tư Mã ý lại hỏi Tư Mã Chiêu: “Tào Sảng so với Gia Cát Lượng thì ra sao?”.

Tư Mã Chiêu nói: “Bằng con kiến”.

Tư Mã Ý: “Đánh nhau với bọn ngốc tới sứt đầu mẻ chán, há chẳng phải còn ngu hơn ư? Con người, sống trên đời, khó tránh khỏi việc vấp phải kẻ ngốc, phải học cách cúi đầu trước kẻ ngốc”.

6. DANH NGÔN VỀ SỰ KHIÊM TỐN

“Một cái đầu tỉnh táo, một trái tim trung thực và một linh hồn khiêm nhường, đó là ba người dẫn đường tốt nhất qua thời gian và cõi vĩnh hằng. A sound head, an honest heart, and an humble spirit are the three best guides through time and to eternity”. (Walter Scott)

“Tài năng do Chúa trời cho. Hãy khiêm tốn. Danh vọng do người khác cho. Hãy biết ơn. Tính tự phụ do tự ta cho. Hãy cẩn thận.” – (John Wooden)

“Công trạng của cá nhân chủ yếu là nhờ tập thể mà có. Vì vậy người có công trạng không nên tự kiêu mà cần khiêm tốn. Khiêm tốn và rộng lượng, đó là hai đức tính mà người cách mạng nào cũng phải có”. (Hồ Chí Minh)

“Những con đại bàng đơn độc sải cánh giữa những đám mây, bay với tư thế yên lặng và bình thản, Trong khi gà tây, giữa bầy đàn loanh quanh trên mặt đất, làm đầy không gian với những tiếng ồn ào”. (William Arthur Ward)

“Sự kiêu căng làm hỏng cả những thiên tài tốt đẹp nhất. Không nhiều mối nguy hiểm rằng tài năng hay những điều tốt đẹp thật sự sẽ không được chú ý; và thậm chí ngay cả trong trường hợp đó, nhận thức được mình có nó và sử dụng tốt nó nên thỏa mãn được ta, và sự quyến rũ lớn nhất của mọi quyền năng là tính khiêm tốn”. (Louisa May Alcott)

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #Cách sống khiêm tốn #châm ngôn sống khiêm tốn #Dẫn chứng về lòng khiêm tốn #đức khiêm tốn #đức tính khiêm tốn #Giá trị sống khiêm tốn #hãy khiêm tốn #hãy sống khiêm tốn #học cách sống khiêm tốn #khiêm tốn #khiêm tốn quà tặng cuộc sống #khiêm tốn trong cuộc sống #lối sống khiêm tốn #lối sống khiêm tốn là gì #Nghị luận về khiêm tốn #người sống khiêm tốn #những người sống khiêm tố #Sống khiêm tốn #Sống khiêm tốn la gì #sống phải biết khiêm tốn #sống phải khiêm tốn #stt sống khiêm tốn #sự khiêm tốn #tại sao phải sống khiêm tốn #tấm gương sống khiêm tốn #tập sống khiêm tốn #Vì dụ về lòng khiêm tốn #vì sao phải sống khiêm tốn #ý nghĩa lối sống khiêm tốn

Post Comment