Bài học

Cách đối diện với thị phi trong cuộc sống khôn khoan

Cách đối diện với thị phi trong cuộc sống khôn khoan

Cách đối diện với thị phi trong cuộc sống theo trí tuệ của người xưa. Người xưa đã đúc kết vô vàn tinh hoa trong nghệ thuật đối nhân xử thế. Chúng ta cùng khai thác kho tàng quý giá này để áp dụng vào trong cuộc sống.

Trong cuộc sống chúng ta không thể làm hài lòng hết thảy tất cả, vậy nên chỉ cần đường đường chính chính bước đi trên con đường chính đạo, không thẹn với lương tâm, thì hoàn toàn không cần phải để ý tới những bình luận của người khác.

Nếu bạn đang thắc mắc: “Phải làm gì khi bị người khác coi thường?” thì bài viết dưới đây chính là câu trả lời sáng tỏ nhất dành cho bạn.

1. Trí tuệ và sự khôn ngoan của Đức Phật Thích Ca trước thị phi

Một lần, Đức Phật đi giáo hóa ở vùng có nhiều người tu theo Bà La Môn giáo. Các tu sĩ Bà La Môn thấy đệ tử của mình đi theo Đức Phật nhiều quá, nên ra đón đường Phật mà mắng chửi. Tuy nhiên, Đức Phật vẫn đi thong thả, còn họ đi theo sau không tiếc lời rủa xả. Thấy Đức Phật thản nhiên làm thinh, họ tức giận, chặn lại hỏi:

“Ngài có điếc không?”

“Ta không điếc”.

“Ngài không điếc sao không nghe tôi chửi?”

“Này tín đồ Bà La Môn, nếu nhà ông có đám tiệc, thân nhân tới dự, mãn tiệc họ ra về, ông lấy quà tặng họ không nhận thì quà đấy về tay ai?”

“Quà ấy về tôi chứ ai”.

“Vậy, ông chửi ta, ta không nhận, thì lời chửi ấy sẽ quay về ai?”

Đám người Bà La Môn nghe Đức Phật nói xong thì xấu hổ, không còn biết nói thêm gì nữa.

Nửa đời còn lại, khi ai đó nói lời không tốt về mình, chúng ta chớ nên để tâm, đời sẽ được an vui. Khi người ác mắng chửi người thiện, người thiện không nhận thì người ác giống như người ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà rơi xuống ngay mặt người phun. Nếu ta Có thọ nhận mới dính mắc đau khổ, không thọ nhận thì an vui hạnh phúc.

Khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà một người có thể tạo ra. Vết thương bạn gây ra trên thân thể người khác còn có ngày lành nhưng vết thương gây ra bởi lời nói thì chẳng biết ngày nào mới lành lại được.

Vì vậy hãy cẩn trọng với lời nói của mình, đừng gây ra thị phi, cũng đừng trách móc người khác chỉ vì lỗi lầm của họ.

Một viên kim cương không may bị đánh rơi trên một bãi biển, người khác không chút đoái hoài, chỉ xem là hạt cát vô giá trị. Nhưng chỉ cần bạn không nản lòng mà kiên nhẫn chờ đợi từng đợt thủy triều lên xuống, cuối cùng ánh sáng của bạn chắc chắn sẽ thu hút mọi ánh nhìn.

Quả thực, nếu như bạn thực sự là kim cương, trong khi bị vùi lấp xin đừng than thở hay oán trách, hãy kiên trì giữ lấy ước mơ lấp lánh.

Đời này, hãy luôn là chính mình. Khi nào muốn cười thì cười, khi nào muốn khóc thì khóc, tự mình làm chủ tâm trạng mình. Chủ động nắm giữ cuộc sống của mình, làm cho chính mình trở nên tốt đẹp hơn là một cách hoàn hảo để đáp trả những người coi thường bạn.

2. Câu chuyện về đại tướng quân Hàn Tín

Trước khi trở thành đại danh tướng của nhà Hán, Hàn Tín từng lang thang ở đầu đường xó chợ. Thậm chí, ông từng muốn tìm đến cái chết để kết thúc cuộc đời nhàm chán vô vị của mình.

Có một bà lão giặt vải ở bờ sông, vì thương ông nên mỗi ngày đều để dư ra một bát cơm mang đến cho Hàn Tín ăn. Cứ như vậy, nhiều ngày trôi qua, Hàn Tín được bà lão cưu mang, sống qua ngày.

Một hôm, sau khi ăn no, Hàn Tín dõng dạc nói với bà lão rằng sau này nhất định sẽ báo đáp ân đức của bà.

Bà lão nghe xong thì đột nhiên giận dữ nói: “Ta vì thương hại mới mang cơm cho ngươi ăn. Đàn ông không tự nuôi nổi mình, mà lại nói đến báo đáp người khác sao?”.

Lời nói của bà lão quả là cứng rắn, tuyệt tình. Một bà lão nghèo khổ ốm yếu lại có thể nói ra những lời giáo huấn như vậy, đối với một nam tử hán như Hàn Tín, quả thực là nhục nhã vô cùng. Thế nhưng, đó chính là lời cảnh tỉnh giúp Hàn Tín thoát khỏi cảnh hoang mang tuyệt vọng. Ông bắt đầu có ý chí mạnh mẽ thay đổi cuộc đời mình.

Thời nhà Minh, nhà tư tưởng Lữ Khôn từng nói: “Nghèo không có gì phải hổ thẹn, điều đáng hổ thẹn là nghèo mà vô chí”. Con người nếu thiếu ý chí thì mọi lời hứa chỉ là khoe khoang, khoác lác, không có thực lực thật sự. Bản thân mình còn không tự lo nổi, sao có thể nói đến chuyện làm gì cho người khác?.

Câu nói của bà lão khiến Hàn Tín khắc ghi, nhờ đó, ông vực dậy được tinh thần, nỗ lực phấn đấu, gian nan khổ luyện, kết quả đã trở thành Đại tướng quân nhà Hán với công danh hiển hách, cuối cùng đã báo đáp được ân đức của bà lão.

Trong khi đó, nếu bà lão nói những câu ôn nhu hiền thục với Hàn Tín như: “Ngươi cần phải làm việc“, “Ngươi cần phải cố gắng“… thì chưa chắc Hàn Tín có thể tìm được mục tiêu của cuộc đời và bắt tay vào thực hiện nó nhanh đến vậy.

Chúng ta chẳng ai muốn bị người khác châm biếm, bởi cảm giác vô cùng mất mặt, nhưng ta không thể né tránh được điều đó.

Người trí tuệ thực sự sẽ biến sự coi thường của người khác thành một động lực giúp khai phá sức mạnh bản thân, xoay chuyển tình thế, bắt đầu hành trình mới trong cuộc sống.

3. Câu chuyện phú ông và người nghèo

Một hôm, vị phú ông nọ gặp một người nghèo, bèn nói với anh ta: “Ta đây giàu có như vậy, sao anh không tôn trọng ta?”.

Người nghèo trả lời: “Việc ông giàu có đâu liên quan gì đến tôi? Tại sao tôi phải tôn trọng ông?”.

Phú ông nói: “Nếu ta chia một nửa tài sản của mình cho anh, anh sẽ tôn trọng ta chứ?”.

Người nghèo trả lời: “Ông chia một nửa tài sản cho tôi, vậy thì tôi và ông sẽ như nhau, tại sao tôi phải tôn trọng ông?”.

Phú ông lại nói: “Còn nếu ta đem toàn bộ tài sản cho anh thì sao?”.

Người nghèo nói: “Thế thì tôi lại càng không tôn trọng ông, vì lúc này tôi giàu có rồi, còn ông chỉ là kẻ nghèo đói”.

Đây là một câu chuyện ngụ ngôn, đã chỉ ra cho chúng ta một đạo lý ở đời: Nếu muốn có được sự tôn trọng của người khác, thì cần phải có những thứ khiến người ta phải nể phục. Đó chính là phẩm đức, tình cảm, ý chí, những kỹ năng và năng lực có được qua sự rèn giũa hằng ngày.

4. Cách đối diện với thị phi của Hứa Kính Tôn

Vào một hôm nhàn hạ, vua Đường Thái Tông hỏi vị quan cận thần Hứa Kính Tôn rằng: “Trẫm thấy khanh phẩm cách cũng không phải là phường sơ bạc. Sao lại có nhiều tiếng thị phi chê ghét như thế?”

Cách đối diện với thị phi trong cuộc sống khôn khoan
Cách đối diện với thị phi trong cuộc sống một cách khôn khoan

Hứa Kính Tôn trả lời:

Muôn tâu bệ hạ. Mưa mùa Xuân tầm tã như dầu, người nông phu mừng cho ruộng đất được thấm nhuần, kẻ bộ hành lại ghét vì đường đi trơn trợt. Trăng mùa thu sáng vằng vặc như gương treo trên bầu trời đêm, hàng thi nhân vui mừng gặp dịp thưởng du ngâm vịnh, nhưng bọn đạo chích lại ghét vì ánh trăng quá sáng tỏ. Trời đất kia vốn vô tư không thiên vị, mà cơn nắng mưa thời tiết vẫn bị thế gian trách hận ghét thương.

Hạ thần chỉ là một người bình thường, vốn chẳng thể vẹn toàn, làm sao tránh khỏi tiếng chê bai, chỉ trách. Thần nghĩ rằng, đối với tiếng thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe. Vua tin nghe lời thị phi thì quan thần bị hại. Cha mẹ tin nghe lời thị phi thì con cái bị ruồng bỏ. Vợ chồng tin nghe lời thị phi thì gia đình ly tán. Tiếng thị phi của thế gian thực sự rất hiểm độc“.

Bạn có thể đọc:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #bớt thị phi #cách đối diện với thị phi #Cách đối diện với thị phi trong cuộc sống #cách đối mặt với thị phi #đối diện với thị phi một cách khôn ngoan nhất #đối diện với thị phi trong cuộc sống #đối mặt với thị phi #đối phó với thị phi #học người xưa cách đối diện với thị phi #khi người khác không tôn trọng mình #Làm gì khi người khác không tôn trọng mình #nếu người khác không tôn trọng bạn #người khác không tôn trọng mình #thị phi #thị phi là gì #Thị phi nghĩa là gì #Tránh thị phi

3 thoughts on “Cách đối diện với thị phi trong cuộc sống khôn khoan

Post Comment