Bài học

Người làm nên đại sự phải biết

Người làm nên đại sự phải biết

Người làm nên đại sự họ có những bài học và cách đối nhân xử thế vô cùng giá trị, chúng ta có thể học tập nó thông qua nội dung này.

Chỉ cần bạn không phải là một cốc nước đầy. Chắc chắn bạn sẽ học được vài giọt trí tuệ từ bài viết này.

NGƯỜI LÀM NÊN ĐẠI SỰ ẮT BIẾT: 4 LỜI KHÔNG NÓI, 5 KIỂU NHỜ VẢ KHÔNG GIÚP, 3 SỰ KHÔNG CAN THIỆT!

I. 3 SỰ KHÔNG CAN THIỆP

1. Không lo chuyện bao đồng

Chúng ta đều là nhân vật chính trong cuộc đời mình, nhưng chỉ là khán giả trong cuộc đời người khác.

Không lo chuyện bao đồng không phải là lạnh lùng, mà là biết chừng mực.

Mỗi người đều sẽ tự sống cuộc sống của mình, bạn đừng can thiệp vào cuộc sống của người khác làm gì. Hãy tôn trọng lựa chọn của người khác, cho họ không gian trưởng thành, cho họ tự do lựa chọn.

2. Không can thiệp chuyện tình cảm của người khác

Người xưa nói, không xen giữa, không bảo đảm, cả đời không phiền não. Xen vào giữa hai người yêu nhau chính là chuyện đáng ghét nhất trên đời.

Hôm nay người ta đòi chia tay, ngày mai có khi đã lại làm hòa rồi. Bạn khuyên hợp hay khuyên tan cũng chẳng có tác dụng gì, mà còn dễ gây khó chịu. Cho nên, tốt nhất là đừng nên dây vào chuyện tình cảm của người khác làm gì cả.

3. Không can thiệp chuyện gia đình người ta

Chuyện nhà người ta, quan hệ lằng nhằng rắc rối không thể nói rõ được, bạn là người ngoài thì hiểu cái gì?

Huống hồ, người ngoài thường chỉ phân tích được về mặt lý trí, nhưng chuyện gia đình đâu phải lúc nào cũng nói đạo lý, phần lớn là nói chuyện tình cảm. Cho nên người ngoài không giúp được gì đâu, chúng ta không có khả năng này, cũng không có quyền hạn xa đến thế.

II. 4 LỜI KHÔNG NÓI

1. Không nói lời tồi tệ

Lời nói là con dao hai lưỡi, người thông minh không bao giờ nói hết những gì mình nghĩ, nên tu “khẩu nghiệp“.

Dù thế nào đi nữa, bạn cũng không nên công kích điểm yếu, chọc vào nỗi đau của người khác. Khiến mọi người khó chịu là một hành vi hại người hại mình. Con người ta sống trên đời, nên biết tôn trọng lẫn nhau. Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói mọi người đều vui.

2. Không nói lời ngông cuồng

Núi cao còn có núi cao hơn. Bạn sẽ không bao giờ biết được những người khác rốt cuộc tài giỏi đến mức nào. Bạn có thể tự tin, nhưng không được kiêu ngạo. Phần lớn thất bại của đời người đều đến từ hai chữ, một là “lười“, hai là “kiêu“.

Người kiêu căng ngông cuồng ắt là mắt nhìn hạn hẹp, không biết trời cao đất dày, chẳng thể kỳ vọng gì được.

3. Không oán trách

Cuộc sống không dễ dàng, ai cũng phải kéo theo gánh nặng của mình mà tiến về phía trước. Than trời trách đất không giải quyết được vấn đề gì cả, chỉ khiến bạn và mọi người xung quanh thêm mệt mỏi.

Đồng thời, càng lan truyền nhiều năng lượng tiêu cực, bạn bè sẽ càng xa lánh bạn. Cứ thế, dần dần sẽ chẳng còn ai bên cạnh lắng nghe bạn nữa, không ai muốn tới gần kẻ suốt ngày than vãn cả.

4. Không nói lời vô nghĩa

Nhiều người cho rằng nói nhiều sẽ mang lại lợi ích. Nhưng, mỗi mùa hè ve sầu đều kêu đến khản cổ rát họng, rồi nó có được gì không?

Đừng nói những lời không có giá trị, nói bao nhiêu cũng vô nghĩa.

Không ai muốn mất thời gian nghe bạn nói liên thiên cả, hãy nghĩ trước khi nói, nói thẳng vào trọng tâm, ngắn gọn, rành mạch, và có ý nghĩa.

III. 5 KIỂU NHỜ VẢ KHÔNG GIÚP

1. Không cố giúp việc quá sức mình

Giúp người là tốt, nhưng chỉ nên giúp trong phạm vi khả năng cho phép. Giúp được thì hãy giúp, những việc quá sức thì đừng nhận lời.

Bạn cố ra vẻ này kia, rồi đến lúc vất vả giúp được người ta cũng không biết bạn đã khó khăn thế nào, mà giúp hỏng việc người ta lại oán trách.

2. Không giúp những việc vượt quá giới hạn

Giữa người với người, dù quan hệ có tốt đến đâu cũng phải có chừng mực. Trong mọi mối quan hệ, bạn nên biết rõ vị trí của mình là ở đâu, vạch rõ giới hạn giữa bạn và đối phương.

Những việc liên quan đến chuyện gia đình, chuyện riêng tư của người khác thì đừng giúp. Càng giúp những việc quá giới hạn nhiều, người ta lại càng dễ quên mất lòng tốt của bạn. Thậm chí nhiều khi còn sinh ra nghi kỵ, đề phòng.

3. Không giúp người không biết nhớ ơn

Người xưa dạy: chịu ơn một giọt, báo ơn một dòng. Nhưng sẽ luôn có những người cảm thấy sự hy sinh của người là đương nhiên, không biết ơn, không định báo. Loại người này bạn có giúp chục lần trăm lần cũng không biết nhớ ơn, mà chỉ cần một lần bạn không giúp sẽ lập tức trở mặt. Rồi nhỡ xảy ra chuyện gì cũng sẽ lại đổ tội lên đầu bạn.Càng giúp chỉ càng thấy phiền phức.

4. Không cứu nghèo hèn

Có câu, cứu nghèo không cứu hèn, giúp khó không giúp lười. Khi người khác gặp khó khăn, bạn đưa tay giúp đỡ một chút là nên làm, tích đức cho chính mình và con cháu.

Nhưng nếu người đó không chịu tiến bộ, nghèo khó suốt bao nhiêu năm trời mà chỉ biết kêu than, thì sự giúp đỡ của bạn sẽ chỉ khiến người ta lười biếng hơn mà thôi.

Cứu người nghèo mà hèn thì không bao giờ là đủ cả, nếu bản thân người kia không có quyết tâm đổi đời, thì bạn có giúp cũng chỉ tốn công vô ích.

5. Không giúp những việc vượt quá nguyên tắc của mình

Con người sống trên đời không thể không có những nguyên tắc của riêng mình. Cho dù đối phương là bạn bè người thân thân thiết đến mức nào, cũng hãy cố gắng giữ lấy nguyên tắc của bản thân.

Những nguyên tắc đó là để bạn biết mình là ai, cũng là để bảo vệ bạn. Đừng dễ dàng đánh mất, nếu không hậu quả khôn lường.

Tham khảo từ Trí Thức Trẻ

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #người làm đại sự #người làm đại sự không câu nệ tiểu tiết #Người làm nên đại sự #người làm nên đại sự cần biết #người làm nên đại sự phải biết

One thought on “Người làm nên đại sự phải biết

Post Comment