Bài học

Trưởng thành không phải tính bằng thời gian

Trưởng thành không phải tính bằng thời gian

Trưởng thành không phải tính bằng thời gian hay trưởng thành không nằm ở độ tuổi. Chúng ta đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75. Hãy cứ khát khao! Hãy cứ dại khờ!

Trưởng thành không phải cố gắng tìm bình yên chỉ là khi đối đầu với sóng gió. Sau nhiều thăng trầm, trí tuệ, ý chí, nghị lực, nhân sinh quan của con người cũng từ đó được tôi luyện mà trưởng thành.

Trưởng thành không đo bằng chiều dài năm tháng, mà ở chiều sâu tâm hồn.

  • Một ông cụ 70 tuổi có thể ngồi cùng một sòng bài với cậu bé đôi mươi tranh giải thắng thua
  • Một khoá học hay, đôi khi người thầy cũng chỉ dăm ba mươi tuổi, dưới kia học trò có người đáng tuổi cha, tuổi ông.
  • Cùng một sự việc bất lợi, có người nhìn vào đó mà thở than, kêu trời trách đất, đổ lỗi cho số phận hoặc ai đó; có người vẫn bình tâm đón nhận 100% trách nhiệm về mình và tìm giải pháp.
  • Có người thành công ở tuổi ba mươi nhưng cũng có người lận đận, chênh vênh khi đã quá nửa cuộc đời.

Trong bất kỳ trường hợp nào cũng có nhiều đối tượng và những lựa chọn, quyết định khác nhau.

Thượng đế ban cho con người quỹ thời gian mỗi ngày đều như nhau, nhưng xuất phát điểm và quyết định của mỗi người khác nhau, sinh ra số phận khác nhau.

Đôi khi mức độ trưởng thành không phải nằm ở tuổi tác mà nằm ở chiều sâu trong tâm hồn.

Trưởng thành là khi đứng trước những bất như ý, bản thân không chạy trốn nỗi đau, mà đối diện, quan sát, cảm nhận và học hỏi từ nó. Ta học được từ đau khổ, nhiều hơn là học được từ hạnh phúc.

Trưởng thành là khi một mình đến một thành phố xa lạ, có những lúc yếu lòng vẫn nói với ba mẹ “con vẫn ổn…” để ba mẹ đừng lo, rồi dấn thân dầm mưa dãi nắng vì công việc, mày mò học những thứ chưa từng thử qua, và nỗ lực nhiều hơn để có lối đi đúng cho mình.

Trưởng thành là khi đối diện với lòng người ấm lạnh, có lúc bị dội những gáo nước lạnh, cũng có lúc nhận được “bát cháo hành” ấm áp vẫn cứ bình thản và một lòng tử tế với đời.

Hay trưởng thành là khi đứa con xa nhà được trở về còn tồn đọng đâu đó những điểm chưa ưng ý với đấng sinh thành nhưng vẫn chấp nhận sự khác biệt, buông bớt mong cầu và ý thức hơn về trách nhiệm và sửa lỗi chính mình.

Dù ta là ai, làm gì đi chăng nữa, ta vẫn luôn có quyền lựa chọn. Chẳng ai ép mình phấn đấu, cũng chẳng ai ép mình ù lì cả. Chẳng ai ban cho mình hạnh phúc, cũng chẳng ai bắt mình nếm vị khổ đau.

Tất cả là thái độ đối diện và lựa chọn của mỗi người. Chọn trưởng thành hơn mỗi ngày, hay chọn chạy đua với thời gian. Tất cả đều do niềm tin và sự lựa chọn của chúng ta.

Một cây non được chăm sóc đúng cách rồi cũng vững vàng trước mưa gió. Bản thân mỗi người cũng còn lắm điều chưa hoàn hảo, nhưng rèn luyện và chăm sóc tâm đúng cách cũng sẽ vững vàng lên từng ngày.

Mỗi ngày rèn luyện và vun bồi nội lực từ sách tinh hoa, những người thầy hiền trí và nương nhờ vào năng lượng nhóm bạn tốt những lúc xìu tinh thần, rồi bản thân cũng chuyển hoá dần và dung chứa nhiều điều bất như ý với mình hơn. Từ đó mà trưởng thành lèo lái con thuyền của cuộc đời

Tham khảo từ Trần Việt Quân

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #sự trưởng thành #trưởng thành #trưởng thành chín chắn #trưởng thành không phải cố gắng tìm bình yên chỉ là khi đối đầu với sóng gió #Trưởng thành không phải tính bằng thời gian #trưởng thành là gì #trưởng thành là khi #trưởng thành là khi tôi biết sống vì người khác #trưởng thành là như thế nào #trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu #truong thanh trong cong viec #truong thanh trong cuoc song #truong thanh trong nghich canh #truong thanh trong suy nghi #truong thanh trong tinh yeu

2 thoughts on “Trưởng thành không phải tính bằng thời gian

Post Comment