Bài học

Cách đọc sách hiệu quả nhớ lâu

Cách đọc sách hiệu quả nhớ lâu

Cách đọc sách hiệu quả nhớ lâu là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi đọc sách. Thông qua bài viết này, nó sẽ phần nào giúp bạn có được một giải pháp tốt trong việc đọc sách nhanh và nhớ lâu kiến thức.

BA CẤP ĐỘ ĐỌC SÁCH QUYẾT ĐỊNH VỊ THẾ CỦA BẠN: Kẻ tầm thường “giành” đọc, người thông minh đọc có hiệu quả, người xuất chúng đọc có ý nghĩa.

Bạn có thể đang thắc mắc: Tại sao tôi cũng đọc sách như người khác, thậm chí là số sách tôi đọc có thể gấp đôi người khác nhưng chẳng kiếm được bao nhiêu tiền so với họ? Không phải ai đọc sách cũng có thể kiếm ra tiền, đó còn tùy vào cách họ đọc nữa. Có ba cấp độ đọc sách và những người thường không “đọc mãi chẳng làm ra được tiền” chỉ đang nằm ở mức đầu tiên.

1. ĐỌC SÁCH ĐIÊN CUỒNG

Đầy là cách đọc sách bạn nên tránh vì nó vô ích.

Cách đọc này rất sai lầm. Bạn đọc mọi thứ mà không có sự chọn lọc, cái gì cũng đọc qua nhưng chẳng hiểu rõ nó là cái gì, không hệ thống kiến ​​thức đã đọc và việc đọc này chẳng khác nào bạn đọc tin trên mạng xã hội.

Đọc chỉ để chứng minh cho người khác biết rằng mình có đọc nhưng lại chẳng hiểu gì và điều này chẳng chủ động tạo ra giá trị. Kiến thức bạn thu nạp như lí thuyết suông, bạn sẽ quên nó chỉ khác là sớm hay muộn mà thôi.

2. ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ

Đọc hiệu quả nghĩa là trong quá trình đọc, người ta cũng nhìn thấy rõ bản chất của vấn đề mà tác giả muốn nhắc đến, thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm vào bên trong câu chữ, tận dụng nó để tạo ra giá trị, có thể là tiền bạc.

3. ĐỌC SÁCH CÓ Ý NGHĨA

Việc đọc có ý nghĩa đề cập đến việc tìm kiếm giá trị và ý nghĩa cuộc sống thông qua việc đọc và giúp nhiều người tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống.

Nhiều người đã đọc sách ở cấp độ thứ ba, họ đọc sách để nghiên cứu cách thức để giải quyết vấn đề cho mình và người khác. Trong thực tế, nếu bạn giải quyết được vấn đề của người khác thì bạn mới thực sự có “giá trị”. Sau khi bạn có được sự công nhận của người khác, bạn có thể biến giá trị thành thu nhập.

Vậy bạn đã biết mình ở cấp nào chưa? Nếu bạn đã nhận ra vị trí của mình nhưng chưa biết làm thế nào để cải thiện kĩ năng đọc của mình, ba cách đọc dưới đây có thể hữu ích với bạn đấy.

Đầu tiên, bạn hãy chia tất cả các cuốn sách của bạn thành 3 loại:

 • Những cuốn sách chưa đọc
 • Những cuốn sách đang đọc
 • Những cuốn sách đã đọc và ghi chú.

Sau đó đặt cuốn sách bạn đang đọc trên bàn, hoặc gần bạn. Những cuốn sách chưa đọc được đặt ở nơi dễ thấy nhất ở một kệ sách khác hoặc một ngăn khác, để bạn nhắc nhở bản thân rằng những cuốn sách này chưa được “bóc tem”.

Các biện pháp đọc sách hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

4. PHƯƠNG PHÁP ĐỌC SÁCH VÀ GHI CHÚ LÊN THẺ

Đọc và ghi chú ngắn gọn trên thẻ cũng giống như bạn đọc từ khóa của bài văn. Nói một cách đơn giản, các từ khóa liên quan đến chủ đề cốt lõi của một cuốn sách sẽ được bạn ghi lại ngắn gọn trong thẻ ghi nhớ. Thẻ bạn sử dụng có thể là danh thiếp trống để bạn ghi chép, viết từ khóa lên danh thiếp và sau đó bạn sẽ phân loại từ khóa thành các danh mục.

Lợi ích của phương pháp đọc này là gì? Nó có thể nhanh chóng giúp bạn nhớ lại nội dung chính của một cuốn sách, bởi vì một cuốn sách sẽ chứa một số từ khóa quan trọng. Nếu bạn nhớ các từ khóa này, bạn gần như nhớ rõ nội dung của cả cuốn sách. Và biết đâu trong tương lai, các từ khóa này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề thực tế thì sao.

5. PHƯƠNG PHÁP ĐỌC SÁCH VÀ TÓM TẮT KIẾN THỨC

Miễn là bạn đang đọc sách, thì sau khi đọc xong phần nào đó, bạn nên sắp xếp các nội dung quan trọng theo một trật tự hợp lý. Trên thực tế, khi bạn đã hiểu, nắm được kiến ​​thức đã đọc, bạn có thể tóm tắt xem điểm giống và khác nhau của hai sự vật tương tự nhau. Nếu không đọc sách, bạn không biết điểm giống và khác của hai sự việc đặt cạnh nhau, điều đó chỉ khiến bạn ghi nhớ khổ sở hơn.

Đây là cách tốt nhất để một người xây dựng và hệ thống kiến ​​thức tư duy cơ bản.

Việc hệ thống lại kiến ​​thức quan trọng như thế nào? Nhận thức, sự lựa chọn và cách tư duy của bạn đều do kiến thức bạn tiếp thu được quyết định. Ngay cả độ cao trong tư duy của bạn về thế giới cũng được xác định bởi độ rộng của hệ thống kiến ​​thức của bạn.

6. PHƯƠNG PHÁP ĐỌC SÁCH VÀ VIẾT REVIEW SÁCH

Phương pháp đọc đánh giá sách là một phương pháp khó. Bởi vì để đánh giá được cuốn sách, bạn phải đọc, ghi nhớ, tóm tắt được nội dung của quyển sách, nghĩa là bạn phải đạt từ cấp thứ hai được nêu ở đầu bài.

Bạn có thể nắm bắt nội dung cốt lõi của cuốn sách trước, rồi hệ thống kiến thức bạn tiếp thu và viết dưới dạng đánh giá sách và khi đạt đến một trình độ nhất định để có thể viết đánh giá sách, bạn sẽ tổng hợp kiến ​​thức và khái niệm mới dựa trên hệ thống kiến ​​thức hiện có.

Kỹ năng viết review này giúp bạn:

 • Tăng sự tập trung và tư duy phản biện lúc đọc, vì ban đầu đã đặt lệnh cho não là cần viết review sau đó.
 • Tăng cường trí nhớ.
 • Tăng khả năng liên tưởng đến các đối tượng tương đồng. Viết review cần sự so sánh với các tác phẩm khác hay liên hệ với các ý tưởng tương tự trong cuộc sống.
 • Tăng khả năng nhìn nhận, nắm bắt vấn đề một cách tổng quát.
 • Rèn luyện được khả năng sắp xếp nội dung ưu tiên.
 • Nâng cao trách nhiệm trong việc đọc, vì sau đó bài review là để chia sẻ với mọi người.

Nhiều người hỏi, tại sao người khác có thể đọc một cuốn sách và viết review sách mỗi ngày? Bởi vì họ đã mở và đọc cả cuốn sách và hầu hết kiến ​​thức trong đó đều được họ biết đến, nên họ sẽ đọc rất nhanh. Khả năng hiểu không phải là việc bạn có sức mạnh như thế nào, mà phụ thuộc vào lượng kiến ​​thức của bạn sở hữu.

Nhiều người tự nhận thấy kiến thức của họ còn hạn hẹp và thậm chí không có gì cả, họ mở một cuốn sách và đọc sách cho xong việc. Hầu hết chúng là những khái niệm mà họ không biết và khó hiểu. Vậy làm thế nào bạn có thể hiểu một cuốn sách? Làm thế nào để khiến bản thân đọc nhanh?

Bạn cần chọn riêng cho mình một phương pháp đọc phù hợp với khả năng của mình. Không có phương pháp đọc nào là hoàn toàn tốt hay xấu và tốc độ đọc nhanh hay chậm không hẳn là có lợi hay hại hoàn toàn, mà vì mục tiêu của mỗi người khác nhau, nên phương pháp đọc của họ cũng khác nhau.

7. PHƯƠNG PHÁP ĐỌC NHANH CỦA NGƯỜI NHẬT

Khi ta có thể đọc nhanh và nhớ lâu. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và có nhiều tri thức hơn người khác. Nó là một lợi thế rất lớn trong cuộc sống.

Phương pháp này của Atsushi Innami. Ông là một nhà bình luận sách, biên tập viên, cây viết tự do người Nhật Bản. Bạn có thể tìm đọc sách Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời của ông.

Cách đọc sách nhanh nhớ lâu của ông có những điểm chính sau:

Thời gian đọc sách hiệu quả nhất: Nên đọc sách vào buổi sáng, khoảng 10 phút ngay sau khi ngủ dậy.

Chọn lựa sách để đọc nhanh:

 • Sách không cần đọc: Những cuốn sách không cần thiết cho mình.
 • Sách không cần đọc nhanh: Những cuốn sách mình cần đọc một cách từ tốn.
 • Sách đọc nhanh: Những sách giúp ta nhanh chóng nhận định được giá trị của nó nằm ở đâu.

Luôn đọc cuốn khác với ngày hôm qua (Tôi không áp dụng bước này vào trong cách đọc sách của mình). Bạn có thể linh động áp dụng sao cho phù hợp và thoải mái nhất với bản thân.

Atsushi Innami chỉ ra các bước tăng tốc độ đọc sách:

 1. Đọc kỹ lời nói đầu – mục lục.
 2. Chỉ đọc 5 dòng đầu tiên và 5 dòng cuối cùng.
 3. Chọn lọc từ khóa và đọc. Ví dụ, thay vì nhìn từng từ “con – đại – bàng – đang – bay – trên – bầu – trời” một cách riêng rẽ thì ta nên nhóm chúng lại thành cụm từ “con đại bàng đang bay trên bầu trời” như một thông tin duy nhất.
 4. Đọc với nhiều nhịp điệu khác nhau.
 5. Luôn có sổ ghi chép: Viết ra những mục mình quan tâm, những việc mình muốn nhở thì ghi lại tóm tắt (việc ghi chép bằng tay giúp hiểu rõ và ghi nhớ lâu)

8. THAY ĐỔI LÀ MỤC ĐÍCH VÀ TRƯỞNG THÀNH LÀ CÁI KẾT

Một người muốn trở nên xuất sắc thì hãy đọc thật nhiều sách và để trở thành một người xuất sắc thì phải có mục tiêu đọc rõ ràng.

Mỗi cuốn sách bạn chọn phải trở thành một nấc thang giúp đạt được mục tiêu, để bạn có thể tiến gần hơn và hoàn thành mục tiêu chứ không phải để bạn đọc cho vui rồi vứt xó.

Tiêu chí duy nhất để đo lường sự phát triển của bạn và đạt được mục tiêu của bạn là liệu thu nhập của bạn có được cải thiện hay không. Nếu không, mọi thứ chỉ là ảo tưởng và việc bạn làm sẽ trở nên vô nghĩa. Hãy chọn đúng sách và đọc đúng cách.

9. TỔNG KẾT

Việc chọn lựa sách để đọc là việc vô cùng quan trọng. Nó chính là tư duy mà bạn sẽ có trong đầu sau này.

Để tăng tốc độ đọc sách và nhớ lâu điều đã đọc bạn cần chọn lựa cho mình một phương pháp đọc phù hợp với bản thân nhất.

Theo tôi, quan trọng nhất là áp dụng các kiến thức đã học vào trong thực tiễn.

Cách đọc sách hiệu quả nhớ lâu
Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới – Cách đọc sách hiệu quả nhớ lâu.

Các kiến thức đã đọc giúp ta đối nhân xử thế tốt đẹp hơn, giúp ta kinh doanh tốt hơn, giúp ta sống tử tế hơn, giúp ta quản trị doanh nghiệp thành công hơn, giúp công việc ta đang làm hiệu quả hơn, giúp tâm hồn ta rộng mở hơn, bao dung hơn,… Đây mới thực sự là mấu chốt của việc bạn cần đọc sách hàng ngày.

Tự viết và tổng hợp

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #bí quyết đọc sách hiệu quả #bí quyết đọc sách nhanh hiệu quả #biện pháp đọc sách hiệu quả #các biện pháp đọc sách hiệu quả #các bước đọc sách hiệu quả #cách đọc một cuốn sách hiệu quả #cách đọc sách đúng và hiệu quả #Cách đọc sách hiệu quả #cách đọc sách hiệu quả hơn #cách đọc sách hiệu quả nhất #Cách đọc sách hiệu quả nhớ lâu #Cách đọc sách nhớ lâu #dạy cách đọc sách hiệu quả #để đọc sách hiệu quả #Đọc nhanh nhớ lâu #doc sach co hieu qua #đọc sách để hiệu quả trong công việc #đọc sách để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả #đọc sách giờ nào hiệu quả #đọc sách hiệu quả là gì #đọc sách hiệu quả nhất #đọc sách nhanh #đọc sách nhanh hiệu quả #đọc sách như thế nào #đọc sách như thế nào cho hiệu quả #đọc sách như thế nào là đúng #đọc sách như thế nào là đúng cách #đọc sách sao cho hiệu quả #đọc sách thế nào là hiệu quả #giải pháp đọc sách hiệu quả #hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả #hướng dẫn đọc sách hiệu quả #kế hoạch đọc sách hiệu quả #Kỹ năng đọc nhanh là gì #kỹ năng đọc sách hiệu quả #làm cách nào để đọc sách hiệu quả #làm sao để đọc sách có hiệu quả #làm sao để đọc sách hiệu quả #làm sao đọc sách hiệu quả #lam the nao de doc sach hieu qua #Luyện đọc nhanh #mẹo đọc sách hiệu quả #một số phương pháp đọc sách hiệu quả #muốn đọc sách có hiệu quả phải chọn cho tinh #những cách để đọc sách hiệu quả #phương pháp đọc sách hiệu quả #phương pháp đọc sách hiệu quả review #pp đọc sách hiệu quả #tại sao cần đọc sách hiệu quả #thời gian đọc sách hiệu quả #thời gian đọc sách hiệu quả nhất #trình bày phương pháp đọc sách hiệu quả

2 thoughts on “Cách đọc sách hiệu quả nhớ lâu

Post Comment