Bài học

Sĩ diện có tốt không?

Sĩ diện có tốt không?

Sĩ diện có tốt không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong cuộc sống. Bài viết này sẽ giúp chúng ta làm rõ vấn đề này và mong rằng bạn sẽ học được những bài học hay từ đây.

Có một câu nói rất ý nghĩa, một người càng vô dụng, lại càng bị ám ảnh bởi những thứ không quan trọng. Họ lúc nào cũng muốn thể hiện lòng tự trọng to lớn của bản thân, bởi vì ngoại trừ lòng tự trọng ra, người đó chẳng còn cái gì khác.

NGƯỜI CÓ SĨ DIỆN CHẲNG BAO GIỜ BẰNG NGƯỜI CÓ BẢN LĨNH!

1. Sĩ diện là gì?

Một người muốn làm ra vẻ không thua kém ai để cho người ta coi trọng, hoặc muốn che giấu sự thua kém của mình cho người ta khỏi coi thường.

Nếu xét về phương diện tâm lý học thì đây chính là tử huyệt danh tiếng. Nghĩa là ai cũng muốn người khác xem trọng và muốn được người khác khen ngợi mình.

2. Sĩ diện là đặc điểm của người không có bản lĩnh

Có một câu chuyện cười như sau. Một học trò nghèo nhưng lại rất sĩ diện. Anh ta luôn tỏ vẻ hào phóng, chưa bao giờ mở miệng nói trong nhà thiếu tiền, chỉ để giữ thể diện bản thân.

Một tên trộm vì nghĩ nhà anh thật sự giàu có nên đã tìm đến ăn trộm. Cuối cùng, tên trộm phát hiện trong nhà ngoài bốn bức tường, chẳng có thứ gì đáng giá cả. Hắn chửi rủa: “Xúi quẩy, ra là tên nghèo kiết xác”.

Nghe thấy lời tên trộm, người học trò nghèo vội vàng mò ở đầu giường ra mấy văn tiền, đuổi theo ăn trộm nói: “Là ngươi tới không đúng lúc, cầm lấy tiền này đi đi. Nhưng mà ngươi ra ngoài để lại cho ta chút thể diện, tuyệt đối đừng nói là nhà ta nghèo rớt mồng tơi đấy”.

Sĩ diện của con người ở một mức độ nhất định, nếu như xuất phát từ danh dự của bản thân thì không có gì là sai. Cũng như câu nói “người cần thể diện, cây cần vỏ”, con người ai cũng muốn được người khác coi trọng, thậm chí thường xuyên ngưỡng mộ. Thế nhưng, nếu đến mức “ra vẻ hảo hán”, sĩ diện sẽ trở thành một loại gánh nặng, khi đó chính là “chết sĩ diện, sống khổ thân” rồi.

3. Người ở cảnh giới càng cao, càng không quan tâm sĩ diện

Một người có nội tâm mềm yếu, không tự tin về bản thân, cho nên mới cần dùng thể diện để chứng minh giá trị của mình. Còn người có nội tâm mạnh mẽ thường không bận tâm quá nhiều đến chuyện bị mất mặt.

Có câu chuyện thế này, hai người nọ đi cùng nhau thì nhìn thấy phía trước có một cỗ kiệu đẹp đẽ quý giá đi tới. Người thứ nhất liền nói: “Chủ nhân của cỗ kiệu này là bạn thân của tôi, y mà nhìn thấy tôi thì nhất định sẽ hạ kiệu thi lễ. Tuy nhiên, tôi không thích thấy người sang bắt quàng làm họ, nên phải tránh đi”. Nói xong, người này liền đến trốn ở cổng của một căn biệt phủ gần đó, không ngờ căn nhà đó lại là của chủ nhân trong cỗ kiệu.
Vị chủ nhân kia hạ kiệu, thấy có người trốn ở cổng nhà mình, vô cùng tức giận, liền quát: “Ngươi ở cổng nhà ta lén lén lút lút làm gì đấy?”. Sau đó, vị chủ nhân hạ lệnh cho người hầu đánh đuổi ông ta đi.

Người kia nhìn thấy ông bạn mặt mũi sưng bầm hỏi: “Nếu huynh là bạn thân của ông ta, tại sao lại bị đánh đuổi thế này?”. Ông ta trả lời: “Y trước giờ vẫn thế, hay trêu chọc tôi quen rồi”. Có một kiểu người, tìm mọi cách giữ lấy sĩ diện, cuối cùng bị làm cho mất mặt.

Trong kiếp nhân sinh ngắn ngủi này, người thông minh coi trọng bên trong, đề cao bản thân từ trong tâm, làm cho bản thân ngày càng mạnh mẽ; còn người ngu dốt thì coi trọng mặt mũi, theo đuổi bề ngoài, thường khổ không thể tả. Sĩ diện có thể là một gánh nặng trong lòng, càng để ý thì càng nặng nề, càng bị nó quản chế.

4. Đừng quá bận tâm đến thể diện bản thân

Có một câu nói rất ý nghĩa, một người càng vô dụng, lại càng bị ám ảnh bởi những thứ không quan trọng. Họ lúc nào cũng muốn thể hiện lòng tự trọng to lớn của bản thân, bởi vì ngoại trừ lòng tự trọng ra, người đó chẳng còn cái gì khác.

Với một số người yếu đuối nhạy cảm, tự tôn lại trở thành thứ vũ khí. Tự tôn lớn hơn tình yêu, thậm chí lớn hơn trời. Sự tự tôn mẫn cảm và hiếu thắng thật ra bắt nguồn từ tự ti trong chính con người đó. Trên hành trình theo đuổi thành công, tự tôn quá mức lại thành chướng ngại vật cản đường.

Nữ tác giả người Pháp Yourcenar đã từng nói: “Thứ dơ bẩn nhất trên đời, không gì hơn được tự tôn”. Bởi vì có sự tự tôn, một người yếu ớt, tự ti, nhạy cảm và vô dụng có được cái cớ và vỏ bọc tốt nhất.

Tự tôn và sĩ diện cao chỉ chứng tỏ một người chưa từng trải sự đời. Vì con người khi càng trải nghiệm nhiều, có cảnh giới càng cao, thì càng không quan tâm nhiều đến mặt mũi. Sự tôn trọng đối với một người là do nhìn vào bản lĩnh thực sự của người đó. Bởi vì càng bản lĩnh, địa vị mới có thể càng cao.

5. Thích sĩ diện và trịnh trọng là hoàn toàn khác biệt

Trong đối nhân xử thế hằng ngày, có người tỏ ra khá trịnh trọng và tỉ mỉ, thứ nhất là vì muốn phù hợp với thân phận và giá trị của bản thân, thứ hai là mong muốn có một cuộc sống tinh tế và chất lượng hơn.

Một người quá sĩ diện và làm ra vẻ thì chỉ là ham mê hư vinh, khoác lác về bản thân, tìm kiếm sự chú ý, khiến chính mình mệt mỏi, có khi lại còn liên lụy người khác. Loại sĩ diện này có hại, sẽ làm con người đánh mất tâm trí, lầm đường lạc lối.

Người có năng lực thực sự sẽ không mưu cầu danh lợi, không cần phô trương thanh thế. Họ là kiểu người đã có bản lĩnh bên trong nên sẽ không cần dựa vào thể diện để làm người khác coi trọng mình.

Cho dù vị trí hiện tại của bạn đang ở đâu chăng nữa, cũng không nên ra vẻ là trang hảo hán. Điều này chỉ khiến bản thân thêm mệt mỏi khổ sở, lại không thể trau dồi năng lực cho chính mình, lãng phí tất cả thời gian và công sức vào cái gọi là thể diện.

Nếu một người không có bản lĩnh, sẽ không chỉ mất mặt khi phải cầu xin người khác, còn có thể bỏ lỡ mất người khiến bạn cảm động, thậm chí đánh mất cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp chốn nhân sinh.

6. Câu chuyện bệnh sĩ chết trước bệnh tim

Lương tháng chục triệu, chụp hình checkin sang chảnh, tiết kiệm bằng 0: “Nghèo sang chảnh” rốt cuộc đang hủy hoại bao nhiêu người trẻ?

Một cô bạn của tôi, làm sale, thu nhập trung bình rơi vào khoảng 20 mấy triệu một tháng, nhưng tiêu dùng luôn ở mức 30 triệu trở lên, nói theo cách của cô ấy thì là bạc đãi ai, chứ không được bạc đãi bản thân.

Không khó để nhìn thấy túi xách hàng hiệu, nhà hàng sang trọng, những chuyến du lịch hoành tráng trên facebook cá nhân của cô ấy.

Cuộc sống của cô ấy luôn rất sang chảnh, khi tôi đang ngồi tổng kết tính toán thu chi trong tháng thì thì cô ấy đang ngồi lựa mua đầm mới, nghĩ tối nay ăn nhà hàng nào.

Bởi lẽ, đằng sau mỗi một lần mua túi là các khoản nợ lại tăng lên, cuối tháng khi được nhận lương, muốn thưởng cho bản thân vài bộ quần áo với giá cả hợp lý thì cô ấy lại buồn rầu vì những số nợ chưa trả hết.

Lại có một cô bạn khác của tôi, suốt ngày thấy chụp hình checkin bay nước nọ nước kia, ăn nhà hàng sang xịn, dùng đồ mịn thơm nhưng nợ nần vài trăm bạc con con cũng phải dây dưa từ năm này tới năm khác, giờ vẫn chưa trả.

Một chàng trai tôi quen, lương cũng cao, mới 2 hôm trước khoe vừa lãnh lương, nay lại tìm tôi để mượn 100k đổ xăng. Thật không hiểu họ xài tiền kiểu gì?

Đây chính là nghèo sang chảnh. Rất nhiều người trẻ đang vì theo đuổi cảm giác “nghèo sang chảnh” này, bên ngoài sáng loáng nhưng bên trong thì rỗng ruột.

Đối với tôi, cuộc sống sang chảnh không thể hiện được sự giàu có. Tiêu tiền để chứng tỏ mình giàu có là cách để nghèo đi nhanh nhất.

Bạn làm ra 10, bạn tiêu 15 … thì hỏi bạn cầm cự được bao lâu? Rồi khi có chuyện xảy ra thì lấy đâu ra tiền để trang trải? Đi làm rồi chẳng lẽ lại về xin bố mẹ ư? Bạn có nghĩ đến hình ảnh 1 người thanh niên trẻ khỏe, sức dài vai rộng chìa tay xin tiền các bậc bô lão gần tuổi xế chiều sức yếu tóc bạc không?

Quản lý tài chính cá nhân, tiết kiệm, tích lũy, đầu tư là những khái niệm vẫn còn xa lạ với các bạn trẻ. Bởi vì chúng ta được dạy rất nhiều về cách kiếm tiền, nhưng lại không được dạy cách sử dụng tiền, quản lý tiền, tích lũy và đầu tư tiền như thế nào.

Chúng ta lao vào kiếm tiền, tiêu tiền để thể hiện, chứng tỏ, thu hút sự chú ý, thay vì tích lũy, đầu tư để đem lại sự tự do và an toàn tài chính trong tương lai, hay thực hiện những kế hoạch quan trọng cuộc đời. Hãy học cách quản lý tài chính, trước khi quá muộn!

Người ta hay nói “Bệnh sĩ chết trước bệnh tim”, bạn nghĩ sao về điều này?

7. Chuyện Hàn Tín chui qua háng

Lúc trẻ, khi người đời chưa biết đến Hàn Tín. Ông đã từng chui qua háng một kẻ vô danh tiểu tốt giữa chợ đông người.

Trong số những người hàng thịt ở Hoài Âm, có một kẻ bán thịt lỗ mãng nói với Hàn Tín:

“Mày tuy cao lớn lại thích mang đao kiếm, nhưng trong lòng thì nhát thôi”.

Hắn làm nhục Hàn Tín trước mặt rất nhiều người:

“Hàn Tín! Ngươi dám chết thì hãy dùng kiếm đâm tao, nếu không dám chết thì luồn dưới háng tao. Thế là Hàn Tín nhìn người kia đăm đăm, cúi xuống bò qua háng. Cả chợ đều cười Hàn Tín là kẻ nhát gan”.

Sau này, ông trở thành một đại tướng quân hiển hách vang danh thiên hạ. Với kiếm báu trong tay, nếu ông không có sự nhẫn nhục vượt trội hơn người, ý chí lớn lao thì có lẽ ông đã không làm được như thế.

Có thể thấy Hàn Tín là một người có sức nhẫn nhịn tuyệt vời, một người có thể kiểm soát cảm xúc và hành vi của bản thân một cách xuất sắc.

Tô Đông Pha đã viết:

“Từ xưa tới nay phàm là các anh hùng hào kiệt đều phải trải qua những sự việc khác thường mà người bình thường không thể nhẫn nhịn. Kẻ thất phu bị sỉ nhục sẽ rút kiếm ra đấu, như vậy không phải là dũng cảm. Mà người dũng cảm thực sự sẽ gặp chuyện không hoảng, không tức giận vô cớ, người như vậy có niềm tin càng lớn và hoài bão càng xa”. – Lưu Hầu Luận (Tô Đông Pha)

Chuyện Hàn Tín chui qua háng
Chuyện Hàn Tín chịu nhục chui qua háng một kẻ vô lại

Đây thực sự là một bài học quý báu cho thế hệ chúng ta noi theo.

Bạn có thể đọc thêm:

 

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #Bệnh sĩ diện của giới trẻ #Bệnh sĩ diện là gì #bỏ qua sĩ diện để kiếm tiền #Cách bỏ tính sĩ diện #Chuyện Hàn Tín chui qua háng #Con trai sĩ diện #Đàn ông sĩ diện #đừng vì sĩ diện mà làm khổ cha mẹ #Giải nghĩa từ sĩ diện #giữ sĩ diện #Hàn Tín #Kẻ sĩ diện #kẻ sĩ diện hão #Người Việt nghèo mà còn sĩ diện hão #sĩ diện #sĩ diện cao là gì #sĩ diện có nghĩa là gì #Sĩ diện có tốt không? #sĩ diện con người #sĩ diện của người đàn ông #Sĩ diện đàn ông #Sĩ diện hão #sĩ diện là thứ vô dụng #sĩ diện rởm #sĩ diện và thể diện #sĩ diện và tự ái #sĩ diện và tự tôn #sĩ diện và tự trọng #Sĩ là gì #Sống sĩ diện #sự sĩ diện #Tính sĩ diện là gì #Vì sao phải sĩ diện

Post Comment