Bài học

Những lời khuyên bổ ích trong cuộc sống phải học

Những lời khuyên bổ ích trong cuộc sống phải học

Những lời khuyên bổ ích trong cuộc sống. Những lời khuyên dưới đây rất đáng để bất cứ ai trong chúng ta cùng đọc, học hỏi, suy ngẫm và rèn luyện.

10 lời khuyên giá trị, càng những người tự cho mình là giỏi, càng thích khoe khoang càng nên biết.

1. Thà giả ngốc chứ không được tự cho mình là thông minh

Bởi vì không ai thích những người thông minh tuyệt đỉnh, đặc biệt những người tự cho mình là thông minh lại càng bị ghét hơn.

Sự vật khách quan rất phức tạp, hơn nữa lại thay đổi nhanh đến mức chóng mặt, cho dù chỉ số thông minh (IQ) của bạn có cao tới mức nào, cho dù bạn siêng năng, cần cù tới đâu, cũng rất khó để bạn có thể nhận biết hết mọi chuyện xung quanh.

Ngay cả khi bạn là người am hiểu rất nhiều kiến thức đi chăng nữa (mà điều này tương đối khó hoặc không thể), chớp mắt sự việc đã lại biến hóa, thay đổi và hơn nữa không bao giờ ngừng thay đổi, khi đó bạn cần duy trì thái độ khiêm tốn, dè dặt, cẩn trọng, dám thừa nhận bản thân còn thiếu sót hơn là việc tự cho rằng mình giỏi giang, thông minh.

2. Thà giả nghèo chứ đừng khoe khoang sự giàu có

Bởi vì không ai yêu mến những người thích khoe của. Quan niệm truyền thống của người Trung Quốc cho rằng “vi phú bất nhân” (làm giàu thì thường không có nhân đức), xét về một khía cạnh nào đó, điều này không sai, đặc biệt là trong xã hội chạy theo đồng tiền như hiện nay.

Từ cổ chí kim, không nhiều những gia đình giàu có đi lên từ những việc làm hợp pháp. Đừng vì sự giàu có của bản thân mà phải hao tâm tổn sức, nếu không cả đời bạn cũng sẽ không được yên lòng.

Giàu có rồi, cũng không nhất thiết phải khoe khoang cho thiên hạ thấy, nó chẳng giúp bạn nói lên điều gì ngoài việc chứng minh thêm sự lố bịch của bạn. Không ít những trường hợp, bản thân làm điều phi pháp mà trở nên giàu có, sau đó chỉ vì thói thích khoe khoang mà phải trả giá cho hành vi sai trái của mình.

Khoe khoang, đó chính là điểm yếu chết người của những kẻ giàu có bất chính.

Khá giả nhưng bất an, thấp thỏm, ngược lại nghèo khổ lại tràn đầy niềm vui, không cần lo lắng về chuyện cơm ăn áo mặc, bạn chọn vế nào?

3. Thà chỉ toàn thua chứ đừng chỉ biết chấp nhận thắng, không chịu thua

Đặc biệt là trong những cuộc tranh luận vô nghĩa. Bởi vì hầu hết mọi người đều chỉ chấp nhận được việc mình là người thắng cuộc chứ khó lòng chấp nhận được việc mình bị thua. Cho nên kết quả tốt nhất nên là đôi bên cùng thắng.

Bất luận là trong nước hay quốc tế, giữa con người với con người, việc để đôi bên cùng thắng chính là lựa chọn tốt nhất.

4. Thà chịu thiệt chứ đừng chăm chăm kiếm chác chút lợi ích cỏn con

Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều người thích kiếm chác chút lợi ích nhỏ nhặt chứ nhất định không để bản thân chịu thiệt.

Bạn nên tin rằng “chịu thiệt là có phúc” song tất nhiên việc đề phòng những kẻ lừa đảo là không thể xem nhẹ.

Ngay cả khi bị thiệt thòi, cũng đừng mãi canh cánh trong lòng, hãy tin rằng bạn không cần phải trừng phạt họ, luật nhân quả luôn tồn tại, những người đó sớm muộn cũng phải trả giá cho hành động mà họ đã làm.

5. Thà vất vả, chịu khổ cực một chút chứ đừng ham muốn hưởng lạc

Bởi vì ham muốn hưởng lạc là thứ làm hao mòn ý chí, ăn mòn tâm hồn con người một cách dễ dàng nhất. Cần cù siêng năng có thể giúp ta rèn luyện sức khỏe, tôi luyện ý chí.

6. Thà là người bình thường chứ đừng mua danh trục lợi

Bởi vì tầm thường là phước lành, giở trò bịp bợm, mua danh trục lợi, tâm hồn và thể xác ắt sẽ trở nên bí bách, mệt mỏi. Gây chuyện thị phi, gieo nhân nào sẽ gặt quả ấy.

7. Thà tự tin chứ đừng bi quan mù quáng

Bởi vì tự tin là một loại sức mạnh, cho dù sự tự tin của bạn có chút mù quáng thì cũng không vấn đề gì. Bạn có thể điều chỉnh tâm trạng của mình trong thực tiễn, tìm thấy vị trí thích hợp của bản thân. Nếu như bạn tự ti mù quáng, bạn sẽ mất đi mọi thứ.

8. Thà có sức khỏe chứ không cần công danh lợi lộc

Bởi vì sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Con người chỉ cần có sức khỏe tốt, những thứ khác phấn đấu bằng chính sức lực của mình là sẽ có.

Chạy theo công danh lợi lộc để làm gì nếu như việc đó buộc phải đánh đổi bằng vốn liếng cần thiết và quan trọng nhất đời người?

9. Thà cần cù siêng năng chứ đừng vô công rồi nghề

Cần cù siêng năng là điều kiện tất yếu của mọi sự thành công, là cội nguồn của hạnh phúc, nó có thể khiến bạn có được cảm giác thành công mỗi ngày.

10. Thà cố chấp chứ nhất định không từ bỏ lí tưởng

Lí tưởng là một ngọn hải đăng luôn sáng, cố chấp thực ra cũng là một dạng sức mạnh của nhân cách, “chỉ có kẻ cố chấp mới có thể sinh tồn.”

Làm người đừng quá gian manh, bởi trên đời này không có ai là ngu ngốc.

Cảnh giới của sinh mệnh, tương lai của sinh mệnh nói thì có vẻ bí ẩn nhưng thực chất lại rất đơn giản, tất cả đều nằm trong những sự lựa chọn của bạn, phụ thuộc vào những gì mà bạn suy nghĩ trong lòng.

Trong lòng suy nghĩ hay chất chứa điều gì sẽ kết duyên với điều đó, hiểu một cách đơn giản thì đó chính là “cảnh do tâm mà ra”.

Nếu trong lòng bạn chôn sâu hạt giống của sự thù hận thì hạt giống này sẽ bén rễ, sinh trưởng, phát triển, đơm hoa kết trái theo thời gian mà bạn tồn tại, dần dần, nó sẽ nuốt chửng sự khoan dung, biết ơn và ánh sáng tươi đẹp vốn có nằm sâu trong con người bạn một cách tàn nhẫn.

Và vô hình chung, trong sự tối tăm, u ám đó bạn sẽ dần mất đi sự sống quý giá của mình.

Nếu trong lòng bạn chất chứa toàn ghen ghét, đố kỵ, tham lam và đầy toan tính, bạn sẽ không thể thoát ra khỏi cái bóng của sự hẹp hòi, tầm thường và ích kỷ trong vòng tròn của sự tự cao tự đại, giận trời trách đất, tự trói buộc bản thân và lãng phí thời gian.

Nếu như trong lòng bạn chỉ nghĩ tới những sai lầm của người khác, bạn sẽ đem cái không đúng đó của người ta đặt vào cuộc sống của mình để giày vò, hành hạ bản thân hết lần này tới lần khác.

Nếu như trong lòng bạn chỉ toàn là địa vị, tiền bạc, nhà cửa, cuộc sống của bạn sẽ chỉ toàn “địa vị, tiền bạc, nhà cửa” xen lẫn mệt nhọc trong thế giới chỉ toàn vật chất của bạn.

Khi những thứ này dần dần ập tới, dục vọng của bạn sẽ khiến bạn tham vọng nhiều hơn nữa, muốn có nhiều thứ tốt hơn nữa cho đến khi bạn hoàn toàn mất đi bản tính tốt đẹp vốn có.

Tới khi chạm tới giới hạn, bạn chỉ có thể ra đi với đôi bàn tay trắng và một cuộc sống tầm thường mà thôi.

Ngược lại, nếu như trong lòng bạn luôn tồn tại lòng nhân hậu, sự lương thiện, khoan dung, tràn đầy sự chân thành, biết ơn, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống của bạn tràn ngập ánh sáng.

Bạn sẽ cảm nhận được rằng, cảnh giới giải thoát sau khi buông bỏ thì ra lại đẹp đẽ và kỳ diệu đến thế.

Khi gặp phải bất cứ mâu thuẫn hay xung đột nào, việc đầu tiên bạn làm chính là kiểm điểm lại xem bản thân còn thiếu xót ở đâu sau đó dần khắc phục nó.

Tất cả những điều không tốt của người khác đều không đáng để nhắc tới, tất cả đều sẽ biến mất khỏi tâm trí rộng lớn của bạn.

Nếu như trong lòng bạn chỉ nghĩ tới trời đất, nghĩ tới vũ trụ bao la, rộng lớn, bạn sẽ hòa quyện cùng trời đất và vũ trụ mênh mông.

Những chuyện thị phi, tranh đấu, tình cảm nam nữ, công danh lợi lộc, ba chìm bảy nổi, tất cả mọi thứ trong nhân gian trong mắt bạn chỉ là trò chơi thoáng qua trong chốc lát, suy nghĩ như vậy sẽ khiến bạn có thể nở nụ cười thoải mái, nhẹ nhõm.

Tham khảo từ Trí Thức Trẻ

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #lời khuyên #lời khuyên chân thành #lời khuyên cho người hay suy nghĩ #lời khuyên cố gắng #Lời khuyên cuộc sống #Lời khuyên cuộc sống đọc hiểu #lời khuyên hay cho cuộc sống #lời khuyên hãy đánh thức trách nhiệm với bản thân #lời khuyên hay nhất #lời khuyên hay trong cuộc sống #lời khuyên hay về cuộc sống #Lời khuyên là gì #một số lời khuyên hay về cuộc sống #Những lời khuyên bổ ích trong cuộc sống #những lời khuyên hay #những lời khuyên hay khi gặp khó khăn #Những lời khuyên hay trong cuộc sống #Ý nghĩa của lời khuyên trong cuộc sống

Post Comment