Bài học

Làm người nên học cách im lặng

Làm người nên học cách im lặng

Làm người nên học cách im lặng: Giữ mồm giữ miệng – biểu hiện nhất về sự chân thành, tín đức và thành công của một người khôn ngoan, trí tuệ.

Làm tốt việc của mình, giữ gìn cái miệng của mình. Giữ mồm giữ miệng thực sự là môn học khó nhất trong cuộc đời mà không phải ai cũng có thể làm được.

Trong đời, mỗi người mà chúng ta gặp đều sẽ mang đến cho ta những trải nghiệm, bài học riêng. Và đừng nghĩ chỉ những người lớn tuổi hơn bạn mới cho bạn những bài học thấm thía về cuộc sống.

1. THÂM THÚY

Lúc ở trong tháng máy, tôi gặp một cậu bé đang ăn kem, vì quan tâm nên thuận miệng nói với cậu bé: “Trời lạnh thế này, ăn kem không tốt cho sức khỏe đâu!”

Cậu bé liền nói với tôi: “Bà cháu năm nay 103 tuổi rồi.”

Tôi lại hỏi: “Thế bà chưa từng ăn kem à?”

Cậu bé nói: “Không phải, là bà cháu trước giờ không bao giờ quan tâm đến việc của người khác!”

Thật là thâm thúy! Cuối cùng đến bấy giờ tôi mới hiểu ra tại sao bản thân mình lại già nhanh như thế! Thì ra là do bản thân suốt ngày nhọc lòng lo chuyện không đâu chẳng liên quan gì đến mình.

2. CHÂM BIẾM

Có một quý bà giàu có dắt chó đi dạo, trên đường thấy một người ăn mày.

Bà ta kiêu ngạo chế nhạo người ăn mày: “Nếu ông gọi con chó của tôi một tiếng bố, tôi sẽ cho ông 100 nhân dân tệ!”

Người ăn mày hỏi: “Thế nếu gọi mười lần thì sao?”

Quý bà kia vui vẻ đáp: “Thế thì tôi cho ông 1000 nhân dân tệ.”

Người ăn mày lập tức nhìn con chó gọi “bố” mười lần, khiến mọi người kéo nhau lại xem, quý bà thấy đám đông vây quanh, không thể nuốt lời nên đành rút tiền đưa cho người ăn mày.

Người ăn mày nhận được tiền, luôn miệng nói: “Cảm ơn mẹ, cảm ơn mẹ…”

Đến cuối cùng, ai mới là kẻ bị châm biếm chắc chúng ta đều biết.

3. NHẪN NHỊN

Có một cô gái bước lên tàu cao tốc, cô nhìn thấy có một người đàn ông đang ngồi chỗ của mình.

Cô bèn lấy vé của mình ra, nhìn kỹ một lượt rồi mới lịch sự nói: “Anh ơi, anh ngồi sai chỗ rồi chăng?”.

Người đàn ông liền lấy vé của mình ra, sẵng giọng nói: “Nhìn cho kỹ vào, đây là chỗ của tôi, cô bị mù à?”

Cô gái nhìn thật kỹ tờ vé của người đàn ông, cũng không nói gì nữa, nhẹ nhàng đứng sang bên cạnh.

Một lúc sau, tàu bắt đầu rời bến, cô gái mới cúi đầu nhẹ nhàng nói với người đàn ông: “Anh ơi, anh không ngồi sai chỗ đâu, nhưng anh lên nhầm tàu rồi!”

Có một kiểu nhẫn nhịn khiến cho người ta muốn hối hận cũng không kịp. Cho nên, nếu như hét to là có thể giải quyết mọi chuyện, thì con lừa chắc đã sớm thống trị thế giới rồi!

4. CÂU CHUYỆN THỨ TƯ

Người xưa có câu: “Bí mật một khi đã được nói ra tức là đã ra đến cửa, sau đó sẽ lan truyền khắp thế giới”.

Nếu ai đó muốn giữ bí mật, trước hết phải tự mình giữ mồm giữ miệng.

Đối với bí mật của người khác, nếu chúng ta không thể kín mồm kín miệng. Sẽ chỉ khiến họ thực sự thất vọng và mất niềm tin vào chúng ta.

Nguyên tổng thống Mỹ ông Franklin D. Roosevelt lúc còn ở hải quân, có một người bạn hỏi dò ông về việc Hải quân Hoa Kỳ xây dựng căn cứ tàu ngầm trên một hòn đảo ở Caribbean. Roosevelt nhìn xung quanh như thể sợ sự chú ý của người khác và sau đó hỏi nhẹ: “Anh có thể giữ bí mật không?”

Người bạn trả lời: “Có thể, tất nhiên có thể! Tôi sẽ giữ kín như bưng”.

Ông liền cười và nói: “Vậy thì tôi cũng có thể, tôi cũng sẽ giữ kín như bưng”.

Giữ được bí mật mà người khác giao phó cho mình là biểu hiện cơ bản nhất về sự chân thành, tin tưởng và tín đức của một người.

Bên cạnh chúng ta luôn có một kiểu người, có sở trường chuyên nghe ngóng bí mật của người khác. Coi việc tuyên truyền bí mật của người khác là niềm vui. Kiểu người này cuối cùng chắc chắn sẽ bị thiên hạ ruồng bỏ.

Kỷ Hiểu Lam có ghi lại một câu chuyện trong “Duyệt Vi thảo đường bút ký” rằng: Tại Thương Châu có người mù họ Thái, vô tình kết giao được với ông lão họ Phố. Ông Phố mỗi khi có thời gian đều cùng người mù họ Thái uống rượu nói cười.

Lâu dần, người mù họ Thái này phát hiện ra ông Phố không phải người mà là yêu tinh trên núi hóa thành. Nhưng do chuyện trò tâm đầu ý hợp nên cũng không kiêng nể gì.

Nơi đây có một người vì ngoại tình mà bị bắt lên quan phủ. Mọi người thi nhau bàn tán xôn xao. Có người nói đúng có chuyện đó. Có người lại nói người này vô tội, bị vu cáo hãm hại.

Lúc ông Phố ghé chơi, người mù họ Thái kể lại câu chuyện. Rồi ngỏ ý rằng: “Ông có tài ngoại cảm thấu hiểu, sao không bộc bạch đôi lời?”

Ông Phố nghe xong vô cùng tức giận nói “Tôi đây là người tu đạo, làm sao có thể can dự, dò xét chuyện riêng của người khác?”

Phòng nhiều cửa sinh gió, người nhiều lời ắt có họa.

Hãy nghĩ xem, nếu như chúng ta không thể giữ bí mật cho người khác. Vậy thì cũng đừng nuôi hi vọng người khác giúp đỡ chúng ta những lúc khốn khó.

Ngược lại những người biết tôn trọng người khác, giữ bí mật cho người khác. Cuối cùng rồi cũng sẽ nhận được sự tôn trọng lòng tin từ họ.

Đừng bao giờ mang bí mật nói cho gió nghe, bởi gió sẽ thổi nó đi khắp rừng sâu.

Không tiết lộ bí mật của mình là kỹ năng, bản lĩnh không thể thiếu của một người có khả năng làm việc lớn và được trọng dụng.

Giữ mồm giữ miệng là bài học khó nhất của mỗi người.

Người xưa có câu: Người có đức thì kiệm lời, kẻ khuất tất mới đa ngôn. Người có tu dưỡng đạo đức thì lời nói mộc mạc, không bình luận bừa bãi, nói năng cẩn trọng. Còn có người tâm can xáo trộn, phiền não, dễ thể hiện ra bên ngoài là thích nói nhiều, nói nhảm.

Nếu ý thức được hậu quả khôn lường của việc nhiều lời. Trước khi nói hãy tự hỏi mình ba điều:

  • Thứ nhất: Lời mình nói đều đã được xác nhận là sự thật hay chưa?
  • Thứ hai: Lời mình nói đều xuất phát từ ý tốt không?
  • Thứ ba: Lời mình nói có thể giúp cải thiện tình hình hiện tại không?

Nói là bản năng, giữ mồn giữ miệng là tu dưỡng đạo đức, im lặng là trí huệ.

Làm tốt việc của mình, giữ gìn cái miệng của mình. Giữ mồm giữ miệng thực sự là môn học khó nhất trong cuộc đời mà không phải ai cũng có thể làm được.

“Thượng Đế ban tặng cho chúng ta một cái lưỡi để nói nhưng lại cho ta đến hai cái tai để nghe” tức là ta cần phải nghe nhiều và nói ít lại. Hãy để lời nói của bạn trở nên giá trị hơn nhờ sự cân nhắc kĩ càng và tiếp thu những ý kiến của người khác.

5. DANH NGÔN VỀ HỌC CÁCH IM LẶNG TRONG CUỘC SỐNG

Tại sao phải học cách lắng nghe? Những câu danh ngôn sau sẽ dạy cho chúng ta nhiều bài học quý giá.

Khi bạn nói, bạn chỉ nói ra những gì bạn đã biết. Nhưng khi bạn nghe, bạn có thể học được nhiều điều. – Dalai Lama

Tôi thường hối tiếc vì những gì mình nói, chứ không bao giờ vì sự im lặng của mình. Publilius Syrus

Sáng suốt là biết được khi nào thì chia sẻ sự sáng suốt của mình và khi nào thì nên im lặng.Katrina Mayer

Hãy chọn sự im lặng trong tất cả mọi đức tính, bởi với nó bạn nghe được sự không hoàn hảo của người khác và che giấu được cho mình.George Bernard Shaw

Tôi thà ngồi im lặng hàng ngày trời còn hơn để những lời khắc nghiệt vang vọng trong trái tim ai đó mãi mãi!Khuyết danh

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #cách lắng nghe người khác #dành cả đời để học cách im lặng #danh ngôn học cách im lặng #Danh ngôn về sự im lặng #giữ mồm giữ miệng #hãy học cách im lặng #hãy học cách lắng nghe #học cách giữ im lặng #học cách im lặng #học cách im lặng cũng là một kiểu trí huệ #học cách im lặng để sống #Học cách im lặng để sống khôn ngoan hơn #học cách im lặng đúng lúc #Học cách im lặng trong cuộc sống #học cách im lặng và buông bỏ #học cách im lặng và lắng nghe #học cách lắng nghe hiệu quả #học cách lắng nghe người khác nói #học cách lắng nghe và hiểu người khác #học lắng nghe #im lặng không có nghĩa là không biết #Làm người nên học cách im lặng #làm sao để học cách im lặng #lắng nghe thấu hiểu và học cách tha thứ #mất cả đời để học cách im lặng #nên học cách im lặng #tại sao phải học cách lắng nghe #Triết lý im lặng #trưởng thành là học cách im lặng #vì sao phải học cách lắng nghe

Post Comment