Bài học

Làm gì khi bế tắc trong cuộc sống?

Làm gì khi bế tắc trong cuộc sống?

Làm gì khi bế tắc trong cuộc sống? Đây là vấn đề mà hàng triệu người hay gặp phải trong cuộc sống. Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung sau, nó sẽ giúp cho các bạn có được một con đường sáng để bước đi.

BẾ TẮC LỚN NHẤT CỦA ĐỜI NGƯỜI KHÔNG NẰM Ở THẤT BẠI, MÀ GÓI GỌN TRONG 3 TỪ: CHẦN CHỪ, LƯỜI BIẾNG, CHỜ!

1. Những câu chuyện hay

1.1. Câu chuyện cầu may

Một chàng trai trẻ ngày nào cũng đến nhà thờ cầu nguyện rằng:

Chúa ơi, xin người thương tình con siêng năng, chăm chỉ, ngày nào cũng đến đây gặp Người. Xin hãy cho con được trúng vé số có được không?

Nhưng dù anh ta có cầu khấn thế nào đi nữa, vẫn chẳng bao giờ trúng vé số.

Đến một hôm nọ, Chúa không chịu nổi nữa nên mới bảo anh ta:

Ta đã nghe lời cầu nguyện của ngươi rồi. Nhưng ít nhất ngươi cũng phải mua vé số trước đã chứ.

Đây là một câu chuyện châm biếm, lên án tình trạng của nhiều người trẻ tuổi hiện nay. Suốt ngày chỉ mơ mộng làm giàu, mơ mộng trúng số, nhưng chưa bao giờ hành động thiết thực để có kết quả.

Tổng thống Mỹ Eisenhower từng nói: “Lời nói nào rồi cũng nhạt. Điều duy nhất bạn cần là thực thi nó. Một hành động tốt hơn cả tá kế hoạch”.

1.2. Câu chuyện hai nhà sư

Trong bài văn “Vi học” của mình, nhà văn thời nhà Thanh cũng từng đề cập đến một câu chuyện:

Có hai nhà sư ở nước Thục, một người nghèo, một người giàu có.

Một hôm, nhà sư nghèo nói với nhà sư giàu có:

Tôi sắp đi Nam Hải hành hương, ông có muốn đi với tôi không?

Nhà sư giàu nghe vậy mới hỏi: “Ông có cái gì bên người đâu mà tính đi?

Nhà sư nghèo đáp: “Tôi có một chai nước và một cái bát.

Nhà sư giàu nói: “Ngay cả tôi còn chưa mua được thuyền, ông lấy gì để đến nơi?

Cứ thế, sau khi kết thúc cuộc nói chuyện, nhà sư giàu có giành ra một năm để suy nghĩ, do dự rất lâu. Một năm sau, ông ấy lại bắt đầu lập kế hoạch chu đáo. Năm thứ ba, ông ấy dùng để chuẩn bị các vật dụng thiết yếu, hành lí,..

Khi nhà sư giàu có vui vẻ đến mời nhà sư nghèo đi cùng mình, thì mới hay tin nhà sư nghèo đã từ Nam Hải trở về được hai năm.

Điều này khiến nhà sư giàu thấy chán nản.

Có đôi khi, nghĩ quá nhiều chỉ làm cản trở hành động cũng như phí hoài thời gian.

Nhà sư nghèo đã làm những gì mình nghĩ, nên đạt được kết quả nhanh chóng. Còn nhà sư giàu hay do dự, nên đã làm lỡ mất 3 năm thời gian.

Trên đời vốn không có kế hoạch hoàn hảo, nên bạn đừng vì lý do đó mà chần chừ hết lần này đến lần khác.

2. Hành động quyết liệt theo một kế hoạch khả thi

Thời đại nào cũng vậy, đặc điểm chung của những người thành công là họ dám nghĩ dám làm, không sợ hãi, cũng không trì hoãn.

Năm 1920, có một loại váy rất phổ biến ở Hoa Kỳ, chiếc váy được thiết kế hơi bó ở gần đầu gối. Nó làm tăng vẻ đẹp vòng ba của người phụ nữ.

Lần đầu tiên nhìn thấy bạn gái mặc chiếc váy này, một thanh niên đã nổi lên sáng kiến thiết kế chai theo hình dáng chiếc váy.

Sau khi mẫu mã chai được thiết kế xong, chàng trai đã nộp đơn xin cấp bằng, rồi đến công ty Coca-Cola bán lại thiết kế này.

Bởi vì lúc này công ty Coca-Cola đang gặp khó khăn trong việc thiết kế kiểu dáng chai, lại thấy kiểu dáng này không tồi, vỏ dày và đáy rộng khiến khách hàng cầm an toàn hơn… nên đã quyết định dùng thử sản phẩm.

Nhờ thiết kế này, Coca-cola đã trở nên phát triển hơn! Sau khi cải tiến một chút, nó đã trở thành hình dạng như hiện nay.

Chàng trai trẻ thông minh đó là Luther, người đã trở thành tỷ phú nhờ bằng sáng chế này. Nếu sắp xếp tất cả những cái chai mà anh ấy đã tạo ra từ trước đến nay thành một đường, chúng đủ dài để quay đi quay lại từ trái đất đến mặt trăng 130 lần.

Có lẽ lúc đó sẽ còn rất nhiều nhà thiết kế khác ngoài Luther có ý tưởng giống như vậy, nhưng lại chỉ có mình Luther thành công.

Thứ khiến anh ta có thể tạo ra sự khác biệt với mọi người chính là hành động, anh ta không chờ, cũng không tiếc số chai dang dở đang nằm trong đống phế liệu khi chưa thành.

Thế nên, hãy cố gắng làm tốt những gì bạn nghĩ, cuộc sống của bạn nhất định sẽ dần thay đổi!

3. Dám hành động

3.1. Câu chuyện về thiền sư Shinran Nhật Bản 9 tuổi

Khi thiền sư Shinran nổi tiếng ở Nhật Bản lên 9 tuổi, ông đã quyết tâm đi tu và thỉnh cầu sư phụ cho xuất gia.

Lúc này, sư phụ đã hỏi ông: “Con còn quá nhỏ, tại sao lại muốn trở thành nhà sư?

Shinran đáp: “Tuy mới 9 tuổi, nhưng cha mẹ con đã mất hết. Con không biết tại sao mọi người phải chết? Con không hiểu tại sao bản thân lại phải xa cách cha mẹ? Vì vậy con muốn xuất gia để khám phá ra những điều này!

Sư phụ nghe xong liền nói: “Được rồi. Ta bằng lòng nhận con làm đệ tử. Tuy nhiên, hôm nay đã muộn. Sáng mai ta sẽ cạo đầu cho con!

Khi đó, Shinran đã hỏi ngược lại: “Thưa sư phụ! Dù người đã hứa với con ngày mai sẽ xuống tóc. Nhưng tuổi con còn nhỏ, chưa đủ hiểu biết, lỡ đến mai con lại không bảo đảm được quyết tâm đi tu của mình thì sao? Hơn nữa sư phụ à, người đã lớn tuổi rồi. Người có chắc bản thân có thể thức dậy vào ngày mai nữa không?

Sư phụ lúc này liền vui mừng vỗ tay tán thưởng và nói: “Con nói rất chính xác! Ngay bây giờ ta sẽ xuống tóc cho con.

Bạn thấy không? Một đứa trẻ 9 tuổi còn không trì hoãn, vậy mà người lớn lại bao lần buông bỏ cơ hội chạm tới ánh sáng chỉ vì lười biếng.

Có một câu nói rất hay: “Lẽ ra lúc đó nên làm thế, nhưng bạn không làm. Vì thế mới để lại hối tiếc sau này.

3.2. Câu chuyện nhắm và bắn

Có lần, phóng viên phỏng vấn hỏi Ross Perot – người sáng lập EDS rằng:

Bí quyết thành công của bạn là gì?

Perot đã trả lời: “Chuẩn bị, phóng tên, nhắm chuẩn!

Phóng viên mới cười hỏi: “Lỡ không nhắm chuẩn thì phải làm sao?

Perot đáp: “Vậy thì vừa nhắm vừa phóng tên, vừa đi vừa tấn công.

Chỉ khi bạn dám hành động, mọi thứ mới dần được cải thiện. Kế hoạch quá nhiều chỉ khiến chúng ta đau đầu, thậm chí lâu dần còn tập thành thói quen do dự, nhút nhát khi đưa ra hành động cụ thể.

Đường thành công chỉ dành cho những người đủ kiên trì và can đảm. Nếu bạn là tuýp người hay “chờ”, vậy hãy mau thay đổi ngay từ bây giờ.

Tham khảo từ Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #bế tắc là gì #bế tắc quá phải làm sao #bế tắc thì nên làm gì #Bế tắc trong cuộc sống #Bế tắc trong sự nghiệp #Bế tắc vì tiền #Cách giải quyết vấn đề khi bế tắc #Làm gì khi bế tắc #lam gi khi be tac tien bac #lam gi khi be tac trong cong viec #Làm gì khi bế tắc trong cuộc sống? #lam gi khi cuoc song roi vao be tac #làm sao để hết bế tắc #Lời khuyên khi cuộc sống bế tắc #phai lam gi khi be tac trong cuoc song #phai lam gi khi cuoc song be tac #Vượt qua bế tắc trong công việc

One thought on “Làm gì khi bế tắc trong cuộc sống?

Post Comment