Bài học

Cuộc đời là cõi vô thường nên phải trân quý

Cuộc đời là cõi vô thường nên phải trân quý

Cuộc đời là cõi vô thường vì vậy chúng ta nên biết trân quý mọi thứ và sống hết mình cho ngày hôm nay. Thời gian đã qua đi vĩnh viễn không bao giờ lấy lại được.

Hãy sống trọn vẹn từng phút giây cho ngày hôm nay, vì ngày mai có thể sẽ không đến…

I. Nhật ký của một linh hồn sau khi chết

Lúc sống tranh đấu một đời, bất chấp dư luận, chấp nhận mất nhân cách rồi thì….

Vào một ngày, khi hơi thở ta không còn nữa, đứng cạnh thân xác đang nguội lạnh, cứng đờ của ta, ta đã thấy… Người ghét ta, nhảy múa vui mừng, người thương ta, nước mắt rưng rưng.

Ngày động quan…

Thân thể ta nằm sâu dưới lòng đất. Người ghét ta, nhìn nấm mộ niềm vui hiện rõ. Người thương ta, chẳng nỡ quay đầu nhìn lần cuối.

Ba tháng sau…

Thân xác ta đang dần trương sình, bốc mùi hôi thối, thuở còn sống ta vô cùng ghét côn trùng, giờ đây giòi bọ đang nhăm nhi cái thân mà ta cả đời nâng niu, tàn sát sinh mạng để cung phụng cho nó đủ thức ngon, mặc đẹp, đắp vào bao nhiêu tiền của.

Một năm sau…

Thân thể của ta đã rã tan…

Nấm mộ của ta mưa bay gió thổi…

Ngày giỗ ta, họ vui như trẩy hội, mở tiệc ca nhạc, ăn uống linh đình.

Người ghét ta, lâu lâu trong buổi trà dư tửu hậu nhắc đến tên ta…họ vẫn còn bực tức. Người thương ta, khi đêm khuya vắng lặng, khóc thầm rơi lệ tìm ai bày tỏ.

Vài năm sau…

Ta không còn thân thể nữa, chỉ còn lại một ít xương tàn. Người ghét ta, chỉ nhớ mơ hồ tên ta, họ đã quên mất gương mặt của ta. Người yêu thương ta, khi nhớ về ta có chút trầm lặng. Cuộc sống xô bồ dần dần làm phai mờ đi tất cả.

Vài chục năm sau…

Nấm mộ của ta hoang tàn không người nhang khói, quan tài nơi ta nằm đã mục nát, chỉ còn một mảng hoang vu. Người ghét ta, đã già lú cũng quên ta rồi. Người yêu thương ta, cũng tiếp bước ta đi vào nấm mộ.

Đối với thế giới này…

Ta đã hoàn toàn trở thành hư vô, không ai biết ta từng tồn tại, bạn bè, đồng nghiệp, người thân, mỗi người một nơi, kẻ già, người chết, những gì ta dùng đã mất, những gì ta dành dụm để lại, rơi vào tay kẻ khác.

Ta phấn đấu, hơn thua, tranh giành cả đời, cũng không mang theo được nhành cây ngọn cỏ. Tiền tài, gia sản mà ta cố giữ, cố thủ đoạn, mưu mô để có cũng không mang được một phần hư danh, vinh dự hão huyền nào.

Ta nhận ra sống trên đời này, bất luận là giàu sang phú quý hay bần tiện nghèo nàn khi nhắm mắt, xuôi tay phải bỏ lại tất cả, trả hết cho đời. Cái ta mang theo được, chính là cái ta đã cho đi là đạo đức là sự lương thiện.

Bất giác ta có chút ân hận, lòng lâng lâng một nỗi buồn khó tả, cứ da diết, da diết mãi không thôi.

Bao nhiêu phồn hoa, thoáng qua phút chốc.

Trăm năm sau, chỉ còn lại một nắm nấm mộ vô danh.

Cuộc đời như nước chảy hoa trôi, lợi danh như bóng mây chìm nổi, chỉ có tình thương ở lại đời.

“Đã biết trần gian là quán trọ.

Hơn thua hờn oán để mà chi…

Thử ra ngồi xuống bên phần mộ.

Hỏi họ mang theo được những gì…”

II. Những câu nói sống ý nghĩa và bất diệt

1. “Chúng ta không bao giờ có thể đong đếm hết những điều tốt đẹp mà một nụ cười giản đơn mang tới. Bình an khởi nguồn từ nụ cười.” (Mẹ Teresa)

2. “Nếu không yêu thương chính mình, bạn không thể yêu thương người khác. Nếu bạn không có từ bi đối với mình, bạn không thể phát triển lòng từ bi đối với người khác.” (Đức Đạt Lai Lạt Ma)

3. “Không có gì mất đi cả. Những lời dễ thương, từ ái mà ta đã nói trong năm cũ sẽ cho hoa, cho quả trong năm mới. Và những hành động từ bi, thương yêu mà ta đã làm trong suốt năm qua, ta sẽ gặp lại chúng trong năm mới. Đó là nghiệp quả.” (Thích Nhất Hạnh)

4. “Đừng cố gắng làm một người thành công, hãy cố gắng làm một người giá trị.” (Albert Einstein)

5. “Khi chúng ta nỗ lực để trở nên tốt đẹp thì mọi thứ xung quanh chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp.” (Nhà Giả Kim)

6. ”Thậm chí sau từng ấy năm, mặt trời chưa bao giờ nói với trái đất rằng ‘cậu nợ tôi’. Hãy nhìn những gì tình yêu có thể mang đến. Nó thắp sáng cả bầu trời.” (Hafiz)

7. “Không quan trọng bạn đi chậm như thế nào miễn là bạn không dừng lại.” (Khổng Tử)

III. Lời kết

Chúng ta cần biết rằng vô thường là không chắc chắn, thay đổi, không trường tồn. Vô thường là đặc tính chung của mọi vật. Mọi vật sinh ra điều theo quy luật sinh, trụ, dị, diệt. Khi hiểu rõ về Vô thường con người sống vui hơn. Vì biết rằng thân nhẹ nhàng như mây.

Cuộc đời là cõi vô thường
Cuộc đời là cõi vô thường nên chúng ta phải sống ý nghĩa và trọn vẹn mỗi ngày.

Chính vì ta biết đời là vô thường nên cần phải sống trọn vẹn từng phút giây, trân quý sinh mạng này.

Chúng ta hãy yêu thương bản thân hơn, yêu thương người thân của mình, sống thiện lương, làm mọi điều mình yêu để sống trọn vẹn với cuộc sống, đi đến những chân trời mới khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên,…

Cuộc sống này thật tuyệt biết bao…

“Sống trên đời sống, cần có một tấm lòng để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi… Để gió cuốn đi…” (Trịnh Công Sơn)

“Ba chiếc chìa khóa dẫn tới cuộc sống mãn nguyện: Quan tâm tới người khác, dám làm vì người khác, chia sẻ cùng người khác.” (William Arthur Ward)

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #Cõi vô thường #Cuộc đời là cõi vô thường #cuộc sống vô thường #Cuộc sống vô thường nào ai biết trước ngày mai #Đời la vô thường #Đời người vô thường nghĩa là gì #Kiếp người vô thường #Quy luật vô thường #Sống chết vô thường #Triết lý vô thường #Vạn sự vô thường #vô thường #vô thường hư không là gì #vô thường là #vô thường là gì

One thought on “Cuộc đời là cõi vô thường nên phải trân quý

Post Comment