Bài học

Người có trí tuệ cảm xúc là người như thế nào?

Người có trí tuệ cảm xúc là người như thế nào?

Người có trí tuệ cảm xúc là người như thế nào? Hay người có trí tuệ cảm xúc cao là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về trí tuệ cảm xúc và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống.

NHỮNG NGƯỜI CÓ TRÍ TUỆ CẢM XÚC CAO ĐỀU SỞ HỮU 9 BIỂU HIỆN NÀY!

1. Không thích phàn nàn hay đổ lỗi

Những người có trí tuệ cảm xúc cao không đổ lỗi cho người khác, cũng không có thói quen phàn nàn về mọi người xung quanh.

Trong thực tế, họ hiểu rằng khiếu nại hay buộc tội đều là những nguồn năng lượng tiêu cực có tính chất lan truyền nhanh chóng. Chúng không những chẳng đem lại tác dụng gì cho sự việc đang diễn ra, mà còn có thể khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Thay vì tốn thời gian vào đó, họ chỉ cần tận dụng EQ của mình để kết nối những con người có liên quan, tìm ra mắt xích rắc rối rồi tập trung giải quyết.

2. Biết nuôi dưỡng đam mê

Với những ai sở hữu chỉ số EQ cao, đại đa số họ luôn có trong lòng một niềm đam mê về cuộc sống, hoặc là về công việc, hoặc thậm chí là đam mê xây dựng các mối quan hệ…

Họ dùng những cảm xúc tích cực để chuyển hóa thành nguồn năng lượng tích cực, trải nghiệm từng khía cạnh cuộc sống trong sự hân hoan vui vẻ.

Cuộc sống và công việc của họ sẽ không ngừng được đổi mới và phát triển để họ không ngừng nảy sinh đam mê muốn tiếp tục khám phá như một vòng tuần hoàn không cần có điểm kết thúc.

3. Học được cách khoan dung và rộng lượng

Những người có trí tuệ cảm xúc cao biết cách hoàn toàn tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Họ thật sự rộng lượng, không so đo tính toán, chứ không chỉ hời hợt lá mặt lá trái ở bề ngoài.

4. Biết giao tiếp và trao đổi thuận lợi

Giỏi giao tiếp là đặc điểm cơ bản, rất dễ nhận thấy ở những người có trí tuệ cảm xúc cao. Họ vừa chân thành thẳng thắn, vừa giữ phép lịch sự trong nguyên tắc xã giao, khiến cho người đối diện luôn cảm thấy thoải mái, thân thiện.

Đây là một kỹ năng thiết yếu cần không ngừng học tập và rèn luyện vì nó ảnh hưởng rất lớn đến mạng lưới quan hệ đối với những người xung quanh.

5. Nhiệt tình khen ngợi người khác

Hay khen và biết cách khen ngợi người khác có khác biệt rất lớn với nhau. Với những người khôn ngoan trong giao tiếp ứng xử, họ biết thế nào là vừa đủ để không bị “lố” và “thảo mai“, cũng biết cách khen sao để người nghe vừa cảm thấy sự chân thành, vừa vui vẻ thoải mái.

Điều này còn phần nào cho thấy rằng, những ai dám công nhận điểm mạnh của người khác sẽ tiến bộ nhanh hơn, còn những ai hay soi mói chỉ trích điểm yếu của người khác sẽ chỉ biết thụt lùi.

6. Luôn giữ tâm trạng tốt

Ngay mỗi sáng thức dậy, nhờ có đam mê và lý tưởng sống lành mạnh, họ giữ suy nghĩ tích cực ngay từ khi vừa khởi đầu ngày mới. Chỉ số cảm xúc cao khiến họ từ chối cảm thấy cay đắng, chán ghét, thất vọng hay tự ti về mình. Thay vì chỉ tập trung vào điểm yếu, họ thích nhắm vào sức mạnh để học hỏi và phát huy.

Dù gặp chuyện gì, họ cũng tập trung vào những điểm tích cực và hành động hướng về nó, thay vì nhai đi nhai lại lỗi lầm của chính mình. Như vậy, tâm trạng của bản thân được họ kiểm soát dễ dàng.

7. Có thói quen lắng nghe và quan sát

Những người có chỉ số EQ cao rất giỏi lắng nghe những lời người khác nói cũng như quan sát cảm xúc của đối phương. Đây vừa là biểu hiện của sự tôn trọng, vừa là điều kiện tiên quyết để giao tiếp tốt hơn.

Thậm chí khi đó là những lời nhận xét hay chỉ trích, họ cũng bình tĩnh tiếp nhận mà không hề tỏ ra giận dữ.

Tuy nhiên, không vì thế mà họ để mặc người khác làm tổn thương mình vì những chuyện đã xảy ra thì không thể kiểm soát được nữa, nhưng hiện tại và tương lai thì có thể.

8. Có tinh thần trách nhiệm

Người có EQ cao yêu thích cảm giác tự lập, không bám víu vào những trải nghiệm tiêu cực hay gây ra sự bất an cho mình.

Nếu họ phạm lỗi, họ sẽ thẳng thắn thừa nhận và chịu trách nhiệm chứ không bao giờ trốn tránh.

Nếu họ gặp vấn đề, họ cũng tìm cách phân tích và giải quyết nó. Đó là cách để nắm cuộc sống của mình trong tay mà chẳng cần phụ thuộc vào ai khác quyết định thay.

9. Luôn cải thiện bản thân từng ngày

Người có EQ cao có một niềm tin mạnh mẽ vào bản thân mình. Nhờ thế, họ luôn tự thách thức bản thân, không ngừng tiếp thu thêm về những quan điểm khác.

Khi họ cảm thấy mình có thể, họ sẽ hành động ngay. Khi cần cải thiện bản thân, họ cũng sẽ chủ động tìm kiếm những khả năng mới. Chỉ có hành động mới là nền tảng dẫn lối tới thành công.

 Trí tuệ cảm xúc yếu tố quan trọng để thành công
Trí tuệ cảm xúc yếu tố quan trọng để thành công. Chúng ta cần rèn luyện trí tuệ cảm xúc mỗi ngày!

10. 9 cách nâng cao trí tuệ cảm xúc – Nâng cao EQ

10.1. Tập trung vào khí chất riêng của bạn

Đầu tiên, đừng cố gắng làm cho người khác thích mình. Chắc chắn sẽ có người thích bạn và có người không, đấy là chuyện bình thường. Thay vì tập trung vào chiếc “mặt nạ” mà bạn có thể đánh rơi bất cứ lúc nào, hãy ăn nói mạch lạc, tự tin, thoải mái, thân thiện, khiến người ta quan tâm đến nội dung bạn trình bày và thái độ, khí chất riêng của bạn.

10.2. Không vội đánh giá người khác

Để ngỏ suy nghĩ của bạn tự do và thoải mái, bạn sẽ thấy đa số mọi người rất dễ tiếp cận và đầy thú vị. Khi không giữ định kiến đánh giá người khác, bạn có thể lắng nghe ý kiến, đề nghị của người khác và giúp đỡ mọi người tốt hơn.

10.3. Đi con đường riêng của mình

Bạn có giá trị độc nhất, nên đừng bao giờ cố trở thành người khác. Hãy cứ làm những điều đúng với giá trị của cá nhân mình. Cây ngay đứng thẳng thì mới không bị gió quật trái nghiêng phải ngã.

10.4. Hào phóng và chia sẻ

Nền tảng của các mối quan hệ tốt là có lợi đôi bên, vì vậy, hãy thật tình mong muốn và giúp đỡ những người xung quanh bạn phát triển. Thành công của họ cũng là thành công của bạn, và ngược lại.

10.5. Tôn trọng mọi người

Gặp ai cũng tôn trọng, không phải vì bạn nên ra dáng vì thể diện bản thân, mà vì được tôn trọng là quyền tối thiểu của con người. Mọi người sinh ra đều bình đẳng.

10.6. Giữ chữ Tín

Dù là chuyện lớn hay chuyện nhỏ cũng phải giữ uy tín, như thế mới có được sự tin tưởng của người khác. Rèn luyện thói quen nói sao làm vậy, nói được làm được, đã hứa là sẽ giữ lời.

10.7. Giữ cái đầu lạnh trước chỉ trích

Lời chỉ trích mang tính xây dựng và chỉ trích đơn thuần để gây tổn thương là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Người có chỉ số EQ cao có thể phân biệt ý kiến tích cực và tiêu cực, hay lợi ích tích cực trong lời nói tiêu cực, để lắng nghe và tiếp nhận phản hồi, sửa chữa và làm tốt hơn.

10.8. Lắng nghe

Hãy cất điện thoại đi và tập trung vào người nói. Quan tâm và kết nối sâu hơn với người khác, đặt mình vào vị trí của họ.

10.9. Sống đúng với giá trị của mình

Thể hiện và làm đúng những gì mình tin tưởng. Hiểu rõ rằng ai cũng có điểm yếu, vì vậy bạn nên chuyên tâm vào khắc phục điểm yếu của cá nhân, phát triển bản thân, chứ không đổ lỗi, chỉ trích người khác.

Rèn luyện trí tuệ cảm xúc mỗi ngày
Chúng ta cần rèn luyện trí tuệ cảm xúc mỗi ngày để thành công trong đối nhân xử thế và thành công trong sự nghiệp.

Tham khảo từ Trí Thức Trẻ

Bạn có thể đọc thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân để họ cùng phát triển bản thân mình ngày một tốt hơn!

Ngạn ngữ Gruzia đã dạy rẳng:

Học tập là hạt giống của kiến thức, kiến thức là hạt giống của hạnh phúc

Ý thức được giá trị kỳ diệu mà tri thức mang lại, chúng tôi lập ra blog này với mục tiêu chia sẻ 2.000 cuốn sách hay, 2.000 bài học và những tư duy mà tôi biết và trải nghiệm được trong cuộc sống. Tôi tin tưởng mạnh mẽ sách sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sách hoàn toàn có thể biến một người bình thường trở nên phi thường.

Lòng biết ơn có thể làm tất cả những ngày thường thành lễ tạ ơn, làm các công việc thường ngày thành niềm vui và thay đổi cơ hội bình thường thành phước lành” (William Arthur Ward)

Hãy biết ơn những gì đang có và bạn sẽ nhận được nhiều hơn…

Nếu bạn nhận được những giá trị tốt đẹp từ chúng tôi, hãy ủng hộ chúng tôi hoàn thành dự án này trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ VN.

Một con én không làm nên mùa xuân, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan tỏa tri thức đến mọi người.

ỦNG HỘ CHÚNG TÔI BẰNG NHỮNG CÁCH SAU:

1. ỦNG HỘ QUA TÀI KHOẢN PAYPAL

Paypal: phamgiangit@gmail.com

2. CHUYỂN KHOẢN QUA VIETCOMBANK

Số TK: 0721005116323
Ngân Hàng Vietcombank
Tên TK: Phạm Trường Giang

3. CHUYỂN KHOẢN QUA ACB

Số TK: 205849459
Ngân hàng ACB
Tên TK: Phạm Trường Giang

Nguyện cầu cho bạn và gia đình luôn khỏe mạnh, tràn ngập tiếng cười, sự bình an, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Tags: #bài học về trí tuệ cảm xúc #Bài nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc #biểu hiện trí tuệ cảm xúc #cách rèn luyện trí tuệ cảm xúc #Cảm xúc trí tuệ là gì #Câu chuyện về trí tuệ cảm xúc #Đặc điểm của người có trí tuệ cảm xúc #EQ #eq trí tuệ cảm xúc #giải mã trí tuệ cảm xúc #khả năng nền tảng của trí tuệ cảm xúc là #khái niệm trí tuệ cảm xúc #kiểm tra trí tuệ cảm xúc #Nghị luận về trí tuệ cảm xúc #Người có trí tuệ cảm xúc #người có trí tuệ cảm xúc là người #Người có trí tuệ cảm xúc là người như thế nào? #rèn luyện trí tuệ cảm xúc #Sức mạnh của trí tuệ cảm xúc #tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc #Test trí tuệ cảm xúc #Thang đo trí tuệ cảm xúc #thông minh trí tuệ cảm xúc #Trí thông minh cảm xúc #trí tuệ cảm xúc #trí tuệ cảm xúc bao gồm mấy phần năng lực #trí tuệ cảm xúc cao #trí tuệ cảm xúc có bao nhiêu thành tố #trí tuệ cảm xúc của con người #trí tuệ cảm xúc của lãnh đạo #trí tuệ cảm xúc của nhà lãnh đạo #trí tuệ cảm xúc để làm gì #trí tuệ cảm xúc eq là gì #trí tuệ cảm xúc khác với trí tuệ ở các đặc điểm #trí tuệ cảm xúc khác với trí tuệ ở điểm nào #trí tuệ cảm xúc là gì #Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận dạng cảm xúc #trí tuệ cảm xúc quyết định thành công #Trí tuệ cảm xúc trong công việc #trí tuệ cảm xúc trong đàm phán #trí tuệ cảm xúc trong lãnh đạo #trí tuệ cảm xúc tự nhận thức bản thân #trí tuệ cảm xúc ứng dụng trong công việc #trí tuệ cảm xúc và lãnh đạo #Trí tuệ cảm xúc yếu tố quan trọng để thành công #trí tuệ và cảm xúc là gì

One thought on “Người có trí tuệ cảm xúc là người như thế nào?

Post Comment